Giúp mình mấy bài này

D

daycaylua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình làm rồi nhưng ko bik đúng sai nhờ mấy bạn làm giùm mình
Cho tam giác DEF cân tại D từ E kẻ EH vuông góc DF (H thuộc DF, từ F kẻ FI vuông góc với DE, I thuộc DE) chứng minh rằng:
A> EH=FI
B> DH=DI
C> gọi O là giao điểm của EH và FY
D> Chứng minh DO là tia phân giác của góc D các bạn làm giúp mình nhé vẽ hình luôn nha
:khi (88)::khi (88)::khi (184):
 
C

cunbong129

a) xét tam giác DHE va DIF
Góc D chung
Góc H =Góc I=90độ (gt)
DF=DE (Tam giác cân)
=>Tam giác DHE=DIF(ch-gn)
=>HE=IF(2 cạnh tương ứng)
b)và DH=DI(2 cạnh tương ứng)
 
D

daogiahuy95

câu D):
Xét 2 tam giác vuông OE và tam giác vuông HOF:
góc EIO = góc OHF ( vì góc EIO vuông và góc FHO vuông suy ra 2 góc này bằng nhau và bằng 90 độ)
IE=ED-ID
HF=DF-DH
mà DE=DF( tam giác DEF cân)
ID=DH( chứng minh trên)
góc DEO=góc DFO(vì tam giác DEO=tam giác DOF)
suy ra tam giác vuông IOE= tam giác vuông OHF(góc-cạnh-góc)
vì tam giác vuông IOE=tam giác vuông OHF suy ra IO=OH
vì IO=OH suy ra O nằm trên đường phân giác của góc D
suy ra DO là tia phân giác của góc D

hình dễ vẽ lằm bạn không khó đâu cố gắng suy nghĩ là ra liền
 
V

vitcon_hamchoi

a)Xét hai tam giác EFIvà FEH ta có:
góc EFH=góc FEI(vì tam giác DEF cân tại D)
EF chung
=> tam giác EFH=tam giác FIE (cạnh huyền góc nhọn)
=> IF=HE
b)theo câu (a) vì tam giác EFH=tam giác FEI nên FH=IE
=>DF- FH=DE- IE
hay:DH=DI
c)xét hai tam giác vuông DOH và DOI có
DH+DI(theo câu b); DO chung
=> tam giác DOI=tam giác DOH
=> góc HDO= góc IDO
=>DO là tia phân giàc góc D
 
Top Bottom