giúp mình mấy bài này cái

0

010789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Dẫn 130 cm3 hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch Br2 dư khí thoát ra khỏi bình có thể tích là 100 cm3, biết dX/He = 5,5 và phản ứng xảy ra hoàn toàn . Hai hidrocacbon cần tìm là
A. metan, propen ; B. metan , axetilen
C.etan , propen ; D. metan , xclopropan
2, Đung nóng 1,77 gam X với lượng vừa đủ 1,68 gam KOH được 2,49 gam muối của axit hữu cơ Y và 1 ancol Z với số mol Z gấp 2 lần số mol Y ( biết phản ứng xảy ra hoàn toàn). X là
A. CH2(COOCH3)2 ; B. (COOCH3)2
C. HCOOC2H5 ; D. C2H4(COOCH3)2
3, Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp axit axetic , phenol và axit benzoic cần dùng 600ml dung dịch NaOH 0,1M . Cô cạn dung dịch sau phản ứng được hỗn hợp chất rắn có khối lượng là
A. 8,64 gam ; B. 6,84 gam ; C.4,9 gam ; D.6,8 gam
4, Cho 5,76 gam axit hữu cơ X đơn chức , mạch hở tác dụng hết với CaCO3 được 7,28 gam muối của axit hữu cơ. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH2=CH-COOH ; B. CH3COOH
C. [tex]CH\equiv C[/tex]-COOH ; D. CH3-CH2-COOH :confused:
 
V

vivietnam

\Rightarrow\Rightarrow
1, Dẫn 130 cm3 hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch Br2 dư khí thoát ra khỏi bình có thể tích là 100 cm3, biết dX/He = 5,5 và phản ứng xảy ra hoàn toàn . Hai hidrocacbon cần tìm là
A. metan, propen ; B. metan , axetilen
C.etan , propen ; D. metan , xclopropan
2, Đung nóng 1,77 gam X với lượng vừa đủ 1,68 gam KOH được 2,49 gam muối của axit hữu cơ Y và 1 ancol Z với số mol Z gấp 2 lần số mol Y ( biết phản ứng xảy ra hoàn toàn). X là
A. CH2(COOCH3)2 ; B. (COOCH3)2
C. HCOOC2H5 ; D. C2H4(COOCH3)2
3, Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp axit axetic , phenol và axit benzoic cần dùng 600ml dung dịch NaOH 0,1M . Cô cạn dung dịch sau phản ứng được hỗn hợp chất rắn có khối lượng là
A. 8,64 gam ; B. 6,84 gam ; C.4,9 gam ; D.6,8 gam
4, Cho 5,76 gam axit hữu cơ X đơn chức , mạch hở tác dụng hết với CaCO3 được 7,28 gam muối của axit hữu cơ. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH2=CH-COOH ; B. CH3COOH
C. [tex]CH\equiv C[/tex]-COOH ; D. CH3-CH2-COOH :confused:
1,do co 100ml khi thoat ra\Rightarrow100ml khi nay la an kan
mat khac ta co Mx=5,5.4=22
vay se co 1 chat co khoi luong nho hon 22 \Rightarrowchat do la CH4 va co the tich la 0,1 lit
chat con lai co the tich la 0,03 lit
dua vao so do duong cheo va ti le the tich ta tinh dc M chat con lai la 42
vay chat do la C3H6\RightarrowP/a A
3,theo BTKL ta co khoi luong muoi =kl hon hop +kl NaOH - kl H2O=5.48+0,06.40-0.06.18=6,8
\RightarrowP/a D
4,viet pthh
tu pt ta co cu 2 mol X pu khoi luong tang 38 g
y........................................(7.28-5.76)g=1,52g
\Rightarrowy=1,52.2:38=0,08mol
\RightarrowM x=5.76:0,08=72
\RightarrowCTCT X la CH2=CHCOOH\RightarrowP/a A
 
0

010789

1,Cho ancol X tác dụng với Na dư thấy số mol khí bay ra bằng số mol X phản ứng . Mặt khác , X tác dụng với lượng dư CuO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thấy lượng chất rắn giảm 1,2 gam đuwowcj 2,7 gam chất hữu cơ đa chức Y. Công thức cấu tạo thu gọn của Y là
A. OHC-CH2-CH2-CHO ; B. OHC-CH2-CHO
C. CH3-CO-CO-CH3 ; D. OHC-CO-CH3
2, Cho amino axit X tác dụng vừa đủ với Na thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X đã phản ứng . Lấy a gam X tác dụng với dung dịch HCl dư được( a+0,9125)gam Y. Đem cô cạn toàn bộ lượng Y tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH đun nóng đươc dung dịch Z. Cô cạn đuọc 5,8875 gam muối khan . Biết X làm quỳ tím hóa đỏ . Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH(NH_2)-COOH
B. HOOC-CH_2CH(NH_2)CH_2-COOH
C.HOOC-CH_2CH_2CH_2NH_2
D.HOOC-CH_2CH(NH_2)-COOH
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_vinh

1,Cho ancol X tác dụng với Na dư thấy số mol khí bay ra bằng số mol X phản ứng . Mặt khác , X tác dụng với lượng dư CuO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thấy lượng chất rắn giảm 1,2 gam đuwowcj 2,7 gam chất hữu cơ đa chức Y. Công thức cấu tạo thu gọn của Y là
A. OHC-CH2-CH2-CHO ; B. OHC-CH2-CHO
C. CH3-CO-CO-CH3 ; D. OHC-CO-CH3
Thế này nha : ancol X tác dụng với Na dư thấy số mol khí bay ra bằng số mol X phản ứng nên có hai H linh động mà X tác dụng với lượng dư CuO nung nóng nên là OH
Tiếp đến pu với CuO chất rắn giảm là O nên số mol O = 0,075 = 2 n (H linh động )
Suy ra n X = n (H linh động ) =>> M (X) = 72
Chọn B

2, Cho amino axit X tác dụng vừa đủ với Na thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X đã phản ứng . Lấy a gam X tác dụng với dung dịch HCl dư được( a+0,9125)gam Y. Đem cô cạn toàn bộ lượng Y tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH đun nóng đươc dung dịch Z. Cô cạn đuọc 5,8875 gam muối khan . Biết X làm quỳ tím hóa đỏ . Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH(NH_2)-COOH
B. HOOC-CH_2CH(NH_2)CH_2-COOH
C.HOOC-CH_2CH_2CH_2NH_2
D.HOOC-CH_2CH(NH_2)-COOH
Tương tự câu trên suy ra có 2 H linh động (hay 2 nhóm COOH)
M của X tăng sau pu với HCl là khối lượng của HCl td =>> n HCl = 0,025 mol
X làm quì hóa đỏ nên nhóm COOH > NH2 nên có 1 nhóm NH2
Khối lượng muối sau khi cô cạn vừa có NaCl vừa có muối của X nên
m muối X = 5,8875 - 0,025 .58,5 = 4,425 g
M (X) = 4,425 : 0,025 - 22.2 = 133 =>> Chọn D
 
0

010789

1,Cho hỗn hợp X gồm 2axit đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với Na dư thấy số mol H2 bay ra bằng 1/2 số mol X. Đun 20,75 gam X với lượng dư C2H5OH( xúc tác H2SO4 đặc) được 18,75 gam hỗn hợp este ( hiệu suất của phản ứng este hóa đều bằng 60%). % theo khối lượng các chất có trong hỗn hợp X là
A.27,71%HCOOH và 72,29% CH3COOH
B. 27,71% CH3COOH và 72,29%C2H5COOH
C. 40% C2H5COOH và 60% C3H7COOH
D. 50% HCOOH và50% CH3COOH
2, Hỗn hợp X có khối lượng 25,1 gam gồm ba chất là axit axetic, axit acrylic và pheno. Lượng hỗn hợp X tren được trung hòa vừa đủ bằng 100ml dung dịch NaOH 3,5 M. Tổng khối lượng ba muối thu được sau phản ứng trung hòa là
A. 32,80 gam ; B. 33,15 gam ; C. 34,47 gam ; D. 31,52 gam
3, Cho một anken X tác dụng hết với H2O (H+ , t^o) được chất hữu cơ Y , đồng thời khối lượng bình đựng nước ban đầu tăng 4,2 gam . Cũng cho một lượng X như tren tác dụng với lượng HBr vừa đủ , thu được chất Z , thấy khối lượng Y, Z thu được khác nhau 9,45 gam ( giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn ). Công thức phân tử X là
A. C2H4 ; B. C3H6 ; C. C4H8 ; D. C5H10
 
T

thuy_vinh

2, Hỗn hợp X có khối lượng 25,1 gam gồm ba chất là axit axetic, axit acrylic và pheno. Lượng hỗn hợp X tren được trung hòa vừa đủ bằng 100ml dung dịch NaOH 3,5 M. Tổng khối lượng ba muối thu được sau phản ứng trung hòa là
A. 32,80 gam ; B. 33,15 gam ; C. 34,47 gam ; D. 31,52 gam

Áp dụng tăng giảm klg , 25,1 + 0,35 .22 = 32,8 g

Cho một anken X tác dụng hết với H2O (H+ , t^o) được chất hữu cơ Y , đồng thời khối lượng bình đựng nước ban đầu tăng 4,2 gam . Cũng cho một lượng X như tren tác dụng với lượng HBr vừa đủ , thu được chất Z , thấy khối lượng Y, Z thu được khác nhau 9,45 gam ( giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn ). Công thức phân tử X là
A. C2H4 ; B. C3H6 ; C. C4H8 ; D. C5H10

Ta có m tăng là m anken .Tăng giảm khối lượng suy ra n anken = 0,15 mol
M = 4,2 :0,15 = 28
Câu A
 
0

010789

1, hỗn hợp A gồm etan , etilen, axetilen và butadien-1,3. Đốt cháy hết m gam hỗn hợp A. Cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi dư , thu được 100 gam kết tủa và khối lượng dung dịch nước vôi sau phản ứng giảm 39,8 gam .Trị số của m là
A. 13,8 gam ; B. 37,4 gam ; C. 58,75 gam ; D. 60,2 gam
2, Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan , etan , propan bằng oxi không khí ( trong không khí , oxi chiếm 20% thể tích ), thu được 7,84 lddeerCO2 ( ở đktc) và 9,9 gam nước. Thể tích không khí ( ở đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên là
A. 70 lít ; B. 78,4 lít ; C. 84 lít ; D.56 lít
3, Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hidro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng , thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa . Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và con lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 4,5 gam nước . Giá trị của V bằng
A. 5,6 lít ; B. 13,44 lít ; C. 11,2 lít ; D.8,96 lít
 
T

thienkiem2

1. gọi nCO2 = x , nH2O = y
mdd giảm = mkt - ( mCO2 + mH2O) ===> mCO2 + mH2O = 60,2 ==> 44x + 18y = 60.2 (1)
mặt khác: x = nCaCO3 = 1 (2)
(1)(2)==> y = 0.9
vậy mhh = mC + mH = 12 + 0.9x2 =13.8g ==> A :D:D
2. nCO2 = 0.35 , nH2O = 0.55
bảo toàn O : 2nO2 = 2nCO2 + nH2O ===> nO2= 0.625 mol ===> VO2 = 12 l ==> Vkk = 12x5 =70l ==> A
3. Đề thiếu tỉ khối hơi của hh đầu sao ý nên ko tính ra được ...
 
0

010789

1,Đun nóng 7,6 gam hỗn hợp gồm C2H2, C2H4 và H2 trong bình kín với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B, dẫn sản phẩm cháy thu được lân lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, bình 2 đựng Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình 1 tăng 14,4 gam .Khối luợng riêng bình 2 là
A. 6 gam ; B. 9,6 gam ; C. 35,2 gam ; D. 22 gam
2, Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300ml dung dịch Na2CO3 0,5 M. Để phân hủy lượng muối cacbonat dư cân dùng vừa hết 100ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp trên rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của II nhiều hơn I là 20,5 gam . Giá trị của m là
A. 12,15 ; B.15,1 ; C. 15,5 ; D. 12,05
 
H

_huong.duong_

1. Bình một tăng chính là lượng [TEX]H_2O [/TEX]14.4g tức 0.8 mol. => [TEX]m_H[/TEX] = 0.8*2 = 1.6 => [TEX]m_C [/TEX]= 7.6- 1.6= 6 => [TEX]n_C=n_CO_2[/TEX] = 0.5. Vậy bình 2 tăng thêm 0.5 * 44 = 22 gam.

Đề bị sao? Khối lượng bình 2 tăng chứ nhỉ, tại sao khối lượng riêng.

2. Áp dụng tăng giảm khối lượng ra thôi. Bạn tự làm nhé! :D
 
Top Bottom