Giup minh may bai hinh voi!!!!

B

buitrunganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1:Cho góc xOy=90*,tia phân giác Oz.Tren Oz lay A.Tu A ke AB vuong goc voi Ox,AC vuông góc với Oy.D là 1 điểm tuỳ ý trên OB Nối AD.Tia phân giác góc CAD cắt Oy tại E
CMR: AD=CE+BD



:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DMinh se thnks cho ai giải được bài này đầu tiên!!!!!
 
P

phangphang

Bạn có thể vẽ hình ra được ko? Vẽ xong, mình sẽ hướng dẫn cho
 
T

tep1999

** bạn tự vẽ mình nhé, mình ko biết chèn hình vào bài, mong bạn thông cảm.

Trên tia đối của tia BO lấy điểm F sao cho BF= EC.
Ta có : 2 tam giác CAO và BAO bằng nhau (cạnh huyền- góc nhọn)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AC= AB
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 tam giác BAF và CAE bằng nhau. (2 cạnh góc vuông)
[TEX]\Rightarrow \widehat{BAF}= \widehat{CAE}[/TEX]
Ta có: [TEX]\widehat{CAE}+ \widehat{BAE}= 90^o [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BAF}+ \widehat{BAE}=\widehat{FAE}= 90^o[/TEX]
Ta lại có[TEX] \widehat{FAE}= \widehat{DAF}+ \widehat{DAE}= \widehat{DAF}+ \widehat{FAB}= 90^o[/TEX] (vì [TEX]\widehat{DAE}= \widehat{FAB}= \widehat{CAE}[/TEX])
Mà [TEX]\widehat{FAB}+ \hat{F}= 90^o [/TEX] (tam giác BFA vuông tại B)
Nên [TEX]\widehat{DAE}= \hat{F}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Tam giác DAF cân tại D
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD= DF
Mà DF= BD+ BF= BD+ EC
Do đó AD= BD+ EC (đpcm)
 
V

vietanhqlqx

tra loi

[

Trên tia đối của tia BO lấy điểm F sao cho BF= EC.
Ta có : 2 tam giác CAO và BAO bằng nhau (cạnh huyền- góc nhọn)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AC= AB
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 tam giác BAF và CAE bằng nhau. (2 cạnh góc vuông)
[TEX]\Rightarrow \widehat{BAF}= \widehat{CAE}[/TEX]
Ta có: [TEX]\widehat{CAE}+ \widehat{BAE}= 90^o [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BAF}+ \widehat{BAE}=\widehat{FAE}= 90^o[/TEX]
Ta lại có[TEX] \widehat{FAE}= \widehat{DAF}+ \widehat{DAE}= \widehat{DAF}+ \widehat{FAB}= 90^o[/TEX] (vì [TEX]\widehat{DAE}= \widehat{FAB}= \widehat{CAE}[/TEX])
Mà [TEX]\widehat{FAB}+ \hat{F}= 90^o [/TEX] (tam giác BFA vuông tại B)
Nên [TEX]\widehat{DAE}= \hat{F}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Tam giác DAF cân tại D
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD= DF
Mà DF= BD+ BF= BD+ EC
Do đó AD= BD+ EC (đpcm)
 
N

ngichlong26

[

Trên tia đối của tia BO lấy điểm F sao cho BF= EC.
Ta có : 2 tam giác CAO và BAO bằng nhau (cạnh huyền- góc nhọn)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AC= AB
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 tam giác BAF và CAE bằng nhau. (2 cạnh góc vuông)
[TEX]\Rightarrow \widehat{BAF}= \widehat{CAE}[/TEX]
Ta có: [TEX]\widehat{CAE}+ \widehat{BAE}= 90^o [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BAF}+ \widehat{BAE}=\widehat{FAE}= 90^o[/TEX]
Ta lại có[TEX] \widehat{FAE}= \widehat{DAF}+ \widehat{DAE}= \widehat{DAF}+ \widehat{FAB}= 90^o[/TEX] (vì [TEX]\widehat{DAE}= \widehat{FAB}= \widehat{CAE}[/TEX])
Mà [TEX]\widehat{FAB}+ \hat{F}= 90^o [/TEX] (tam giác BFA vuông tại B)
Nên [TEX]\widehat{DAE}= \hat{F}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Tam giác DAF cân tại D
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD= DF
Mà DF= BD+ BF= BD+ EC
Do đó AD= BD+ EC (đpcm)
sao giống quá vậy, ăn copy a`, còn dấu vết kìa
........................................
 
B

babydethuong1999

giup minh de van :chung minh can phai chon sach ma doc voi!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom