Giúp mình làm các dạng toán liên quan đến hệ phương trình lớp 9 (tìm m để hệ vô nghiệm, nghiệm dương

O

omaikoll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học lớp 9, sắp thi học kỳ 2 và tuyển sinh lớp 10 rùi. Mình tìm lòng vòng trên Google thì có mấy bài toán liên quan đến hệ phương trình (có tham số m). Trước giờ mình chưa làm dạng này nên ko bít cách làm, các bạn chỉ mình với nhé:
Câu 1: Cho hệ pt
$2x - y = 1$
$mx + 3y = 5$
Tìm m để pt có nghiệm dương
Câu 2: Cho hệ pt
$3x - 6y = 1$
$5x - my = 2$
Tìm m để pt có nghiệm âm
Thanks các bạn nhìu!!
-------------------------------------
Câu 1 giải ra câu 1 rùi còn câu 2 thui ai giải giúp mình nhé!!
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Câu 2:
Ta có:
$ \left\{\begin{matrix} 15x-30y=5\\15x-3my=6 \end{matrix}\right. $
\Rightarrow$ -30y+3my=-1$
\Leftrightarrow $y(m-10)=-1$
Mà y<0
\Rightarrow $m-10>0 (1)$
Ta lại có:
$ \left\{\begin{matrix} 3mx-6my1=m\\30x-6my=12 \end{matrix}\right. $
\Rightarrow $30x-3mx=12-m$
\Leftrightarrow $(30-3m)x=12-m$
Mà 30-3m<0;x<0
\Rightarrow $12-m>0$
\Leftrightarrow $m<12 (2)$
Từ (1) và (2) suy ra:
$10<m<12$ thì hệ có nghiệm âm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom