giúp mình làm bt toán 10 về pt đường thẳng vs...

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 2,685

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác một cạnh có trung điểm là M(-1;1) hai cạnh kia lần lượt có pt là: 2x+6y+3=0 và x+y-2=0. tìm phương trình cạnh thứ 3.

2. Tam giác ABC có BC: (x-1)/-1 = (y-3)/2. Hai đường trung tuyến BM và CN lần lượt là: 3x+y-7=0 và x+y-5=0. Viết pt các cạnh kia?
 
N

nguyenbahiep1

1.Cho tam giác một cạnh có trung điểm là M(-1;1) hai cạnh kia lần lượt có pt là: 2x+6y+3=0 và x+y-2=0. tìm phương trình cạnh thứ 3.

Giải

Gọi cạnh AB là 2x+6y+3 = 0

gọi cạnh AC là x+y-2 = 0

Gọi trung điểm cạnh BC là M

Ta có

[laTEX]B ( b, \frac{3-2b}{6}) \\ \\ C( c, 2-c) [/laTEX]

dùng công thức trung điểm B,M,C ta tìm được B và C

từ đó viết được pt cạnh BC
 
T

tinhhiep381

.

2. Tam giác ABC có BC: (x-1)/-1 = (y-3)/2. Hai đường trung tuyến BM và CN lần lượt là: 3x+y-7=0 và x+y-5=0. Viết pt các cạnh kia?
Hướng giải
Gọi M , N lần lượt là chân đường trung tuyến lần lượt từ B và C
Ta có N ( Xn ; 7-3Xn) , M ( Xm ; 5-2Xm)
Tính vecto NM , vecto BC
vt NM = 1/2 vt BC
giải hệ phương trình rồi bik được toạ độ 2 trug điểm . Từ công thức trung điểm tìm điểm A . rồi bây h có A , B , C thì viết được rồi chư
 
Top Bottom