Giúp mình làm bài toán (hình) này dzoj!!!!

C

cuncon2395

Cho tam giác ABC nhọn, 3 đg` cao AD, BE, CF giao nhau tại H
a/ CM: AB.AF = AC.AE
b/ CM: CH.CF + BH.BE = BC^2
c/ EF cắt AD ở N. FC là tia PG of \{DFE}
d/ CM: NH.AD = AN.HD

câu a,
Xét t/giác AEB và t/giác AFC
có [TEX]\hat{AEB}=\hat{AFC}=90^o[/TEX]
....[TEX]\hat{A} chung[/TEX]
=> t/giác AEB~t/giác AFC(g,g)
=>[TEX]\frac{AE}{AF}=\frac{AB}{AC}[/TEX]
=>AB.AF=AC.AE (đpcm)
 
L

linhhuyenvuong

Cho tam giác ABC nhọn, 3 đg` cao AD, BE, CF giao nhau tại H
a/ CM: AB.AF = AC.AE
b/ CM: CH.CF + BH.BE = BC^2
c/ EF cắt AD ở N. FC là tia PG of \{DFE}
d/ CM: NH.AD = AN.HD
____________________________
a, có người làm rồi!
b,
[tex]\large\Delta[/tex] HBD [tex]\sim \[/tex] [tex]\large\Delta[/tex] CBE
\Rightarrow[tex]\frac{BH}{CB}=\frac{BD}{BE}[/tex]
=>BH.BE=BD.CB(1)
Tương tự c/m ddc
CH.CF=BC.DC(2)
Cộng theo vế (1) và (2) ddc
[tex] CH.CF+BH.BE=BC^2[/tex]

c,d ko hiểu đề
P/s:hu hu máy bị lỗi rùi!
 
H

haibang_le

HBD CBE

=>BH.BE=BD.CB(1)
Tương tự c/m ddc
HBD CBE

=>BH.BE=BD.CB(1)
Tương tự c/m ddc
CH.CF=BC.DC(2)
Cộng theo vế (1) và (2) ddc

CH.CF=BC.DC(2)
Cộng theo vế (1) và (2) ddc
 
Top Bottom