giúp mình làm bài này vs

T

takitori_c1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc lò xo có đọ cứng k . chiều dài l1 một đầu cố định một đầu gắn chặt vào m kích thích cho dao động điều hoà A=\frac{l}{2} trên mặt phẳng ko có ma sát lò xo giãn cực đại tiến hành giữ chặt cách vật một đoạn l Tốc độ dao động cực đại là
mọi ng giúp mình giải chi tiết bài này nhá :D
 
L

l94

con lắc lò xo có đọ cứng k . chiều dài l1 một đầu cố định một đầu gắn chặt vào m kích thích cho dao động điều hoà A=\frac{l}{2} trên mặt phẳng ko có ma sát lò xo giãn cực đại tiến hành giữ chặt cách vật một đoạn l Tốc độ dao động cực đại là
mọi ng giúp mình giải chi tiết bài này nhá

đoạn in đậm là sao nhỉ, đề bạn ghi không chấm phẩy, câu cú khó hiểu quá!.
Bạn sửa lại đề nhé!
 
N

nguyen_van_ba

con lắc lò xo có đọ cứng k . Chiều dài l1 một đầu cố định một đầu gắn chặt vào m kích thích cho dao động điều hoà $A=\frac{l}{2}$ trên mặt phẳng ko có ma sát, lò xo giãn cực đại tiến hành giữ chặt lò xo cách vật một đoạn l. Tốc độ dao động cực đại là
mọi ng giúp mình giải chi tiết bài này nhá
Giải:

Khi lò xo giãn cực đại thì chiều dài của lò xo là: $l_1+\dfrac{l}{2}$
Và lực đàn hồi tác dụng vào vật là: $F_{dh}=kA=k\dfrac{l}{2}$
Sau khi giữ chặt thì chiều dài của lò xo mới là: $l$
\Rightarrow $\frac{k'}{k}=\dfrac{l_{1}+\dfrac{l}{2}}{l}$
\Rightarrow $k'=\dfrac{l_{1}+\dfrac{l}{2}}{l}k$
\Rightarrow $\omega '=\sqrt{\dfrac{k'}{m}}=\sqrt{\dfrac{\dfrac{l_{1} + \dfrac{l}{2}}{l}k}{m}}=\sqrt{\dfrac{k(2l_{1}+l)}{2ml}}$
Biên độ mới của hệ là: $A'=\dfrac{F_{dh}}{k'}=\dfrac{k\dfrac{l}{2}}{ \dfrac{l_{1} + \dfrac{l}{2}}{l} k}=\dfrac{l^{2}}{2l_{1}+l}$
\Rightarrow $v_{max}=A'\omega '=\sqrt{\dfrac{kl}{2m(2l_1+l)}}.l$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom