giúp mình làm bài này với, nghĩ mãi ko ra

L

leehyo

kẻ MI cắt (O) lần lượt tại K và P, CI cắt (O) tại Q, OC cắt (O) tại N
Vì OM=OD nên O thuộc đường trung trực của QD mà K,O,P thẳng hàng ---) P thuộc đương trung trực của QD --) cung DP=cung QP (1)
Vì [tex]\widehat{COK}[/tex] = [tex]\widehat{NOP}[/tex]( 2 góc đối đỉnh) ---) cung CK = cung NP (2)
Từ (1) và (2) suy ra: sđ cung DP - sđ cung CK = sđ cung QP - sđ cung NP
suy ra : 1/2(sđ cung DP - sđ cung CK)=1/2(sđ cung NQ) ---) [tex]\widehat{DMP}[/tex] =[tex]\widehat{NCQ}[tex] hay [tex]\widehat{CMO}[/tex] = [tex]\widehat{OCI}[/tex]
---)[tex]\widehat{CMO}+\widehat{COI} =\widehat{OCI}+\widehat{COI}[/tex] ---) [tex]\widehat{OCD}=\widehat{CIM} ---) [tex]\widehat{ODC}=\widehat{CIM} [/tex] ( tam giác OCD cân tại O) mà góc CIM+ góc CIO =180 độ nên góc CDO+ góc CIO =180 độ suy ra OICD là tứ giác nội tiếp suy ra dpcm
bạn xem đúng không
 
Last edited by a moderator:
C

caokhanh97

Bạn giải thích rõ hơn cho mình chỗ OM là đường trung trực của QD đj
 
L

leehyo

ukm. tớ viết nhầm đấy. Phải là
Vì OD=OQ ---) O thuộc đường trung trực của DQ
mà M,O,P thẳng hàng
---) P thuộc đường trung trực của DQ
bạn xem lại xem đúng không
 
Top Bottom