Toán 8 Giúp mình Hình 8 với các đồng chí ơi!

hochihieua1

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2015
27
4
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A,gọi M,N lần lượt là trung điểm cạnh AB,AC.
a/Tứ giác MNCB là hình gì?Vì sao?
b/Trên tia đối của tia NB,lấy điểm I sao cho N là trung điểm của IB
Chứng minh tứ giác AICB là hình bình hành
c/Kẻ AH vuông góc BC,từ B kẻ tia Bx//AH.Cắt AI tại K
Chứng minh tứ giác AHBK là hình chữ nhật
 

Asuna Yuuki

Cựu CTV Thiết kế
Thành viên
23 Tháng hai 2017
3,131
7,551
799
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Cho tam giác ABC cân tại A,gọi M,N lần lượt là trung điểm cạnh AB,AC.
a/Tứ giác MNCB là hình gì?Vì sao?
b/Trên tia đối của tia NB,lấy điểm I sao cho N là trung điểm của IB
Chứng minh tứ giác AICB là hình bình hành
c/Kẻ AH vuông góc BC,từ B kẻ tia Bx//AH.Cắt AI tại K
Chứng minh tứ giác AHBK là hình chữ nhật
Mình trình bày ngắn gọn thôi nhé, có những chỗ viết tắt hay không viết ra đầy đủ thì cậu tự thêm vào nhaa..
a, Xét tam giác ABC, có:
M là trung điểm của AB (gt)
N là trung điểm của AC (gt)
=> MN là đường trung bình
=> MN//BC
=> MNCB là hình thang (1)
Vì ABC là tam giác cân (gt) => Góc B = góc C (2)
Từ (1) và (2) => MNCB là hình thang cân

b, Xét tứ giác AICB, có
N là trung điểm của AC (gt)
N là trung điểm của BI (gt)
=> AICB là hình bình hành (DHNB)

c, Vì Bx//AH (gt) => BK//AH
Vì AH vuông góc BC (gt)
=> BK vuông góc BC
=> Góc KBH = 90 độ
Vì AIBC là hình bình hành (cmt)
=> AI // BC
Mà AH vuông góc BC
=> AH vuông góc AI
=> AH vuông góc AK
=> Góc KAH bằng 90 độ
Xét tứ giác AHBK, có:
Góc AHB = 90 độ (gt)
Góc KBH = 90 độ (cmt)
Góc KAH bằng 90 độ (cmt)
=> AHBK là hình chữ nhật (DHNB)
 
Top Bottom