Giúp mình hai câu này với !!!!!

A

atmagician

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng hai khe Young, biết khoảng cách giữa hai khe [tex]a = 5 mm[/tex], khoảng cách [tex]D = 2 m[/tex]. Người ta chiếu đồng thời hai bức xạ [TEX]\lambda_1 = 0.58 \mu m[/TEX] và [TEX]\lambda_2[/TEX] thì thấy vị trí vấn sáng cùng màu đầu tiên so với vân trung tâm là [tex]1,16 mm[/tex]. Biết bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu trong vùng từ đỏ đến vàng. Bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu

A. Đỏ
B. Cam
C. Vàng
D. Không xác định được

Câu 2:
Hai khe của thí nghiệm Young được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng (bước sóng của ánh sáng tím là [tex]\0,40 \mu m[/tex], của ánh sáng đỏ là [tex]\0,75 \mu m[/tex]). hỏi ở đúng vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ còn có bao nhiêu vạch sáng của những ánh sáng đơn sắc khác nằm trùng ở đó?

A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

Mong các bạn giải chi tiết dùm cho dễ hiểu ... cảm ơn :) ...
 
Last edited by a moderator:
H

hattieu_lazy

Câu 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng hai khe Young, biết khoảng cách giữa hai khe [tex]a = 5 mm[/tex], khoảng cách [tex]D = 2 m[/tex]. Người ta chiếu đồng thời hai bức xạ [TEX]\lambda_1 = 0.58 \mu m[/TEX] và [TEX]\lambda_2[/TEX] thì thấy vị trí vấn sáng cùng màu đầu tiên so với vân trung tâm là [tex]1,6 mm[/tex]. Biết bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu trong vùng từ đỏ đến vàng. Bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu
A. Đỏ
B. Cam
C. Vàng
D. Không xác định được



Tính được khoảng vân của bước sóng thứ nhất: i1 = 0,232 (mm)

k_1 = 1,6/0.232 = ... số lẻ (phải nguyên chứ :|)

Nếu mà nó ko lẻ thì [TEX]\lambda_2 = \frac{xa}{kD}=\frac{4}{k}[/TEX]

Tìm giá trị k để bước sóng thỏa từ vàng đến đỏ, rồi xét tỉ lệ k1/k2 --> bước sóng cần chọn --> màu

Câu 2:Hai khe của thí nghiệm Young được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng (bước sóng của ánh sáng tím là [tex]\0,40 \mu m[/tex], của ánh sáng đỏ là [tex]\0,75 \mu m[/tex]). hỏi ở đúng vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ còn có bao nhiêu vạch sáng của những ánh sáng đơn sắc khác nằm trùng ở đó?

A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

Vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ: [TEX]x = 4i_{d} = 4.\frac{0,75.D}{a}[/TEX]

Bước sóng của ánh sáng đơn sắc cho vân sáng tại vị trí yc: [TEX]\lambda = \frac{x_{d}.a}{kD}=\frac{3}{k}[/TEX]

Bước sóng thỏa: [TEX]0,4 \leq \lambda \leq 0,75[/TEX]

k = 4, 5, 6, 7 --> 4 vạch
 
Last edited by a moderator:
A

atmagician

Tính được khoảng vân của bước sóng thứ nhất: i1 = 0,232 (mm)

k_1 = 1,6/0.232 = ... số lẻ (phải nguyên chứ :|)

Nếu mà nó ko lẻ thì [TEX]\lambda_2 = \frac{xa}{kD}=\frac{4}{k}[/TEX]

Tìm giá trị k để bước sóng thỏa từ vàng đến đỏ, rồi xét tỉ lệ k1/k2 --> bước sóng cần chọn --> màu

Sr ... mình viết nhầm ... là 1,16mm -> [tex]k_1 = 5[/tex] ... mà mình không hiểu chỗ [TEX]\lambda_2 = \frac{xa}{kD}=\frac{4}{k}[/TEX] ... sao tính ra được bằng [tex]\frac{4}{k}[/TEX] vậy ... còn đoạn lập tỉ lệ k1/k2 mình cũng hem biết làm sao luôn ... mong bạn giải lại dùm mình ... cảm ơn ...
 
H

hattieu_lazy

Sr ... mình viết nhầm ... là 1,16mm -> [tex]k_1 = 5[/tex] ... mà mình không hiểu chỗ [TEX]\lambda_2 = \frac{xa}{kD}=\frac{4}{k}[/TEX] ... sao tính ra được bằng [tex]\frac{4}{k}[/TEX] vậy ... còn đoạn lập tỉ lệ k1/k2 mình cũng hem biết làm sao luôn ... mong bạn giải lại dùm mình ... cảm ơn ...

Hjz, hết hồn, tưởng tính sai chứ :D

Tính được khoảng vân của bước sóng thứ nhất: i1 = 0,232 (mm)

k_1 = 1,16/0.232 = 5

[TEX]\lambda_2 = \frac{xa}{k_2D}=\frac{2,9}{k_2}[/TEX]

Chỗ này bn thay số zô thôi, số liệu có hết gòi đó

Tìm giá trị k để bước sóng thỏa từ vàng đến đỏ: [TEX]0,57 \leq \lambda_2 \leq 0,76[/TEX]

Có k = 4 ---> lamda 2 = 0,725. Thấy 5lamda1 = 4lamda2 đúng
 
Top Bottom