Giúp mình giải vài câu hóa.

G

gaodenvang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe, Zn bằng dung dịch HCL dư. Trong dd thu được sau phản ứng tăng lên so với ban đầu (m - 2) gam. Khối lượng (gam) muối clorua tạo thành trong dung dịch là.
A m+71 B m+35,5 C m+73 D m+36,5

2)X mạch hở có công thức C3Hy. Một bình có dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí X và O2 dư ở 150 độ C và có áp suất 2 atm. Bật tia lửa điện đê đốt cháy X sau đó đưa bình về 150 độ C áp suất trong bình vẫn là 2 atm. Người ta trộn 9,6g X với 0.6 gam hidro rồi cho qua bình đựng Ni nung nóng (H= 100%) thì thu được hh Y. Khối lượng mol trung bình của Y là.
Đáp án là 42,5

3) Hỗn hợp X có C2H5OH. C2H5COOH,CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hh X thu 3,06g H2O và 3,136 lit Co2(dkc). Mặt khác 13,2 gam hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có p gam Ag kết tủa. Giá trị p:?
Đáp án là 8,64.

Mọi người giải giúp với sắp thi rồi.
 
L

linh_hung_yen

1) Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe, Zn bằng dung dịch HCL dư. Trong dd thu được sau phản ứng tăng lên so với ban đầu (m - 2) gam. Khối lượng (gam) muối clorua tạo thành trong dung dịch là.
A m+71 B m+35,5 C m+73 D m+36,5

2)X mạch hở có công thức C3Hy. Một bình có dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí X và O2 dư ở 150 độ C và có áp suất 2 atm. Bật tia lửa điện đê đốt cháy X sau đó đưa bình về 150 độ C áp suất trong bình vẫn là 2 atm. Người ta trộn 9,6g X với 0.6 gam hidro rồi cho qua bình đựng Ni nung nóng (H= 100%) thì thu được hh Y. Khối lượng mol trung bình của Y là.
Đáp án là 42,5

3) Hỗn hợp X có C2H5OH. C2H5COOH,CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hh X thu 3,06g H2O và 3,136 lit Co2(dkc). Mặt khác 13,2 gam hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có p gam Ag kết tủa. Giá trị p:?
Đáp án là 8,64.

Mọi người giải giúp với sắp thi rồi.
1>
bảo toàn kl có
m KL+m axit=m muối+m H2
\Rightarrowm KL-mH2=m muối-m axit=m dd tăng=m-2
\Rightarrowm H2=2(g)\Rightarrown H2=1(mol)\Rightarrown CL-=nH+=2nH2=2(mol)
\Rightarrowm muối=mKL+m Cl-=m+71
\RightarrowA
2>
C3Hy+(3+y/4)O2--------->3CO2+y/2H2O theo bài ra có n đầu=n sau
1..........3+y/4...................3..........y/2
\Rightarrow1+3+y/4=3+y/2
\Rightarrowy=4
\RightarrowCT:C3H4
C3H4+2H2------->C3H8
0,24....0,3.............0
0,15....0,3.............0,15
0,09.....0................0,15
\RightarrowMy=(44.0,15+0,09.40)/0,15+0,09=42,5
3>
C2H5OH--------->2CO2+3H2O
x..........................2x.......3x
C2H5COOH---------->3CO2+3H2O
y................................3y.......3y
CH3CHO--------------->2CO2+2H2O
z.................................2z........2z
x=y+z
2x+3y+2z=0,14
3x+3y+2z=0,17
\Rightarrowx=0,03....y=0,02......z=0,01
\Rightarrowm=3,3(g)
trong 3,3 (g) hh có 0,01(mol) CH3CHO
\Rightarrow13,2...................0,04(mol) CH3CHO
\RightarrownAg=0,08(mol)\RightarrowmAg=8,64(g)
 
P

phamminhkhoi

1) Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe, Zn bằng dung dịch HCL dư. Trong dd thu được sau phản ứng tăng lên so với ban đầu (m - 2) gam. Khối lượng (gam) muối clorua tạo thành trong dung dịch là.
A m+71 B m+35,5 C m+73 D m+36,5

m giảm = m [TEX]H_2[/TEX] ---> n[TEX] H_2[/TEX] = 0,1 mol---> [TEX]n Cl^- [/TEX]= 0,2 mol---> A

2)X mạch hở có công thức C3Hy. Một bình có dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí X và O2 dư ở 150 độ C và có áp suất 2 atm. Bật tia lửa điện đê đốt cháy X sau đó đưa bình về 150 độ C áp suất trong bình vẫn là 2 atm. Người ta trộn 9,6g X với 0.6 gam hidro rồi cho qua bình đựng Ni nung nóng (H= 100%) thì thu được hh Y. Khối lượng mol trung bình của Y là.
Đáp án là 42,5

Vì P không đổi nên n mất đi = n sinh ra

[TEX]2C_3H_y + (12+y)/2O_2 ---> 6CO_2 + yH_2O[/TEX]

----> 2 + (12 + y)/2 = 6 + y---> y = 4 ---> [TEX]C_3H_4[/TEX]: 0,24 mol

[TEX]C_3H_4 + 2H_2 -----> C_3H_8[/TEX]
0,15----------0,3-------> 0,15

--> còn 0,09 mol C_3H_4 và 0,15 mol [TEX]C_3H_8[/TEX]---> M = 42,5

(một biến thể cao hơn của bài này là không có số mol H_2, lúc đó bạn sử dụng CT kẹp )

) Hỗn hợp X có C2H5OH. C2H5COOH,CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hh X thu 3,06g H2O và 3,136 lit Co2(dkc). Mặt khác 13,2 gam hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có p gam Ag kết tủa. Giá trị p:?
Đáp án là 8,64.

n [TEX]C_2H_5OH [/TEX]= n [TEX]H_2O [/TEX]- n [TEX]CO_2[/TEX] = 0,03 (mol)
Đặt số mol [TEX]CH_3CHO [/TEX]= x, số mol [TEX]C_2H_5COOH [/TEX]= y

---> x + y = 0,03
2x + 3y = 0,08

----> x = 0,01, y = 0,02 m = 3,3 g
---> trong 13,2 g có 0,04 mol anđêhit---> 8,64 (g) Ag
 
T

tuannd2009

m giảm = m [TEX]H_2[/TEX] ---> n[TEX] H_2[/TEX] = 0,1 mol---> [TEX]n Cl^- [/TEX]= 0,2 mol---> A



Vì P không đổi nên n mất đi = n sinh ra

[TEX]2C_3H_y + (12+y)/2O_2 ---> 6CO_2 + yH_2O[/TEX]

----> 2 + (12 + y)/2 = 6 + y---> y = 4 ---> [TEX]C_3H_4[/TEX]: 0,24 mol

[TEX]C_3H_4 + 2H_2 -----> C_3H_8[/TEX]
0,15----------0,3-------> 0,15

--> còn 0,09 mol C_3H_4 và 0,15 mol [TEX]C_3H_8[/TEX]---> M = 42,5

(một biến thể cao hơn của bài này là không có số mol H_2, lúc đó bạn sử dụng CT kẹp )
Công thức Kẹp là gì vậy anh?
anh có thể nói rõ hơn không ạ
 
Top Bottom