Giúp mình giải quyết bài toán này với

B

bonoxofut

:) Mấy bạn giải thử mình bài này nhá, càng dễ hiểu càng tốt, sách giải viết lôi thôi quá.

Chứng minh bất đẳng thức
sinx < x với mọi x > 0 và sinx > x với mọi x < 0

Để giải bài này thì bạn cần chú ý đến một vài định nghĩa, và định lý sau:

  • Hàm số f được gọi là đồng biến (tăng ngặt) trên tập A nào đó, khi và chỉ khi
    gif.latex
    , nếu ta có
    gif.latex
    , thì
    gif.latex
    . Đồ thị của một hàm đồng biến có chiều luôn đi lên phía trên.
  • Tương tự, hàm số f đợc gọi là nghịch biến (giảm ngặt) trên tập A nào đó khi và chỉ khi
    gif.latex
    , nếu ta có
    gif.latex
    thì
    gif.latex
    . Đồ thị của một hàm đồng biến có chiều luôn hướng xuống.
Và ta có 2 định lý sau:
Nếu f khả vi liên tục (có đạo hàm là hàm số liên tục) trên (a, b), liên tục trái tại b, liên tục phải tại a, thì ta có các mệnh đề sau:

  • Nếu
    gif.latex
    , và chỉ bằng 0 tại một số đếm được điểm nào đó, thì f là hàm tăng trên đoạn [a, b].
  • Nếu
    gif.latex
    , và chỉ bằng 0 tại một số đếm được điểm nào đó, thì f là hàm giảm trên đoạn [a, b].
2 định lý có thể được chứng minh một cách khá dễ dàng nhờ định lý Lagrange.

-----------------------------

Mình gải cho bạn một nửa bài tham khảo nhé. Một nửa bài còn lại bạn có thể tự giải được. Phương pháp là hoàn toàn tương tự.

Áp dụng vào bài. Đặt
gif.latex
. Ta có:
gif.latex

Vậy g(x) là hàm giảm trên
gif.latex
. Do đó, với mọi x không âm, ta có:

gif.latex
.

Thân,
 
Last edited by a moderator:
C

chuyengiatoanhoc

mình giải nè:

đặt f(X)=sinx-x
ta có: f'(x)=cosx-1<0 với mọi x>0
=>f(x) nghịc biến với mọi x>0
=>f(x)<f(0)=sin0-0=0
=>sinx<x
còn phần còn lại thì tương tự.....chúc vui:)|
 
M

manchestersnit

Mình gải cho bạn một nửa bài tham khảo nhé. Một nửa bài còn lại bạn có thể tự giải được. Phương pháp là hoàn toàn tương tự.

Áp dụng vào bài. Đặt
gif.latex
. Ta có:
gif.latex

Vậy g(x) là hàm giảm trên
gif.latex
. Do đó, với mọi x không âm, ta có:

gif.latex
.

Thân,
Chỗ điều kiện g'(x) sao là x\geq0 vậy bạn? Thắc mắc tí:p
 
B

bonoxofut

Chỗ điều kiện g'(x) sao là x\geq0 vậy bạn? Thắc mắc tí:p

Mình cần dùng trên miền nào thì nên chỉ ra miền đó, thiệt ra bất đẳng thức đó đúng cho mọi số thực x, nhưng mình chỉ đang xét x >= 0, nên giới hạn lại là x >= 0.

Phần còn lại bạn sẽ dùng dữ kiện BĐT đó đúng trên miền x <= 0 để chứng minh.

Thân,
 
Top Bottom