giúp mình giải Phương trình lượng giác

T

tranquynhanh96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em năm nay lên lớp 11, mua sách tự học trước. Có một số phương trình em tính hoài không ra kết quả như trong đáp án nên mọi người coi hộ với. Mấy phương trình này có lẽ không khó đâu:

1. Cos ( x -5 ) = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex] với [tex]\pi[/tex] < x< [tex]\pi[/tex]

2. Cos (2x - [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] )= [tex]\frac{1}{3}[/tex]

3. 8cos2x - 12 = 0

4. Tan ( 2x - 15) = 1 trong đó -180 độ < x< 90 độ

5. cos x =2

6. cot x = -2
 
Last edited by a moderator:
K

kinga2



1. Cos ( x -5 ) = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex] với [tex]\pi[/tex] < x< [tex]\pi[/tex]

\Leftrightarrowcos(x-5)=cos[tex]\frac{pi}{6}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{x-5=\frac{pi}{6} +k.2pi}\\{x-5=-\frac{pi}{6} +k2pi}[/tex]
đến đây bạn giải ra x và so sánh voi dk đề bài cho nhé!!!!

2. Cos (2x - [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] )= [tex]\frac{1}{3}[/tex]

làm tương tự câu trên đó nhưng đặt cosa = 1/3 nhé vì [tex]cos^-1[/tex]([tex]\frac{1}{3}[/tex]) ra không đẹp và làm như câu 1 nhé

3. 8cos2x - 12 = 0
\Leftrightarrow cos2x= 1,5 \Rightarrowvô nghiệm

4. Tan ( 2x - 15) = 1 trong đó -180 độ < x< 90 độ

\Leftrightarrow 2x-15= [tex]\frac{pi}{4}[/tex] + kpi
bạn giải ra x và so sánh voi dk đề bài nhé

5. cos x =2
(vô nghiệm)

6. cot x = -2 Đặt cota=-2
\Rightarrow cotx=cota \Leftrightarrow x = a +kpi
vì cos^-1 (-2) không đẹp nên đc đặt thế...
 
T

thuytrong

Em năm nay lên lớp 11, mua sách tự học trước. Có một số phương trình em tính hoài không ra kết quả như trong đáp án nên mọi người coi hộ với. Mấy phương trình này có lẽ không khó đâu:

1. Cos ( x -5 ) = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex] với [tex]\pi[/tex] < x< [tex]\pi[/tex]

2. Cos (2x - [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] )= [tex]\frac{1}{3}[/tex]

3. 8cos2x - 12 = 0

4. Tan ( 2x - 15) = 1 trong đó -180 độ < x< 90 độ

5. cos x =2

6. cot x = -2


giai
bài 1:x=\frac{Pi}{6}+2kpi viết cách khác x=30 độ +360k(k thuộc z)
và x=\frac{5pi}{6} """""""""""""""""x=150 độ +360k"""""""""""
bài 2:x=\frac{pi}{8}+\frac{1}{2}acrcos\frac{1}{3}+kpi
và x=\frac{pi}{8}-\frac{1}{2}ảccos\frac{1}{3}+kpi
bài 3:đk:-1\leqcosx\leq1 ma 12:8=\frac{3}{3}(loại)\Rightarrowpt vô nghiệm
bai 4;x=\frac{15}{2}+\frac{pi}{8}+\frac{kpi}{2}
bài 5.theo đk bài 3\Rightarrowpt vô nghiệm
bài 6"""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""''
chúc bạn thành công
 
Top Bottom