Toán 12 giúp mình giải những câu này với !

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 20)
Nhìn thì có vẻ đồ số nhưng thực chất có 1 nghiệm x = 1 và sau khi ta phân tích thành nhân tử, đẳng thức trở thành:

$(x-1) (x^2 - x -m) = 0$
Khi đó ta chỉ áp dụng viete cho phương trình $x^2 - x - m = 0 $ (*) mà thôi, với $\Delta = 1+4m > 0$, $m \neq 0$ (?)
Thì phương trình (*) có 2 nghiệm phân biệt khác 1.
Nhớ biển đổi tí nhé: $(x_1^2 + x_2^2) = (x_1 + x_2)^2 - 2x_1x_2$, với $x_1 + x_2 = 1$ và $x_1 . x_2 = -m$

Nếu giả sử mà không nhìn ra x = 1 thì đây là cách làm trâu:
$x_1^2 + x_2^2 + x_3^2 = (x_1 + x_2)^2 + x_3^2 - 2x_1x-2 = (x_1+x_2+x_3)^2 - 2x_3 (x_1 + x_2) - 2x_1x_2 = (x_1+x_2+x_3)^2 - 2(x_3 x_1 + x_2 + x_1x_2) < 4$
Nhớ áp dụng viete cho phương trình bậc 3 nha
 

Buit4602@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng chín 2018
83
15
11
15
Tây Ninh
THPT Nguyễn Chí Thanh
Câu 20)
Nhìn thì có vẻ đồ số nhưng thực chất có 1 nghiệm x = 1 và sau khi ta phân tích thành nhân tử, đẳng thức trở thành:

$(x-1) (x^2 - x -m) = 0$
Khi đó ta chỉ áp dụng viete cho phương trình $x^2 - x - m = 0 $ (*) mà thôi, với $\Delta = 1+4m > 0$, $m \neq 0$ (?)
Thì phương trình (*) có 2 nghiệm phân biệt khác 1.
Nhớ biển đổi tí nhé: $(x_1^2 + x_2^2) = (x_1 + x_2)^2 - 2x_1x_2$, với $x_1 + x_2 = 1$ và $x_1 . x_2 = -m$

Nếu giả sử mà không nhìn ra x = 1 thì đây là cách làm trâu:
$x_1^2 + x_2^2 + x_3^2 = (x_1 + x_2)^2 + x_3^2 - 2x_1x-2 = (x_1+x_2+x_3)^2 - 2x_3 (x_1 + x_2) - 2x_1x_2 = (x_1+x_2+x_3)^2 - 2(x_3 x_1 + x_2 + x_1x_2) < 4$
Nhớ áp dụng viete cho phương trình bậc 3 nha
à còn câu 24 với 50 bạn biết làm câu nào chỉ mình với nhe, cảm ơn nhiều luôn :((
 
Top Bottom