Giúp mình giải một bài tập về con lắc lò xo treo thẳng đứng?

T

twitter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có độ cứng K, khối lượng m, chiều dài tự nhiên 125cm. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, trục Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống. Vật dao động với phương trình x=10cos(2πt-2π/3) cm. Lấy g=10m/s², π² ≈ 10. Chiều dài lò xo ở thời điểm t=0 là bao nhiêu ?
Xin cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có độ cứng K, khối lượng m, chiều dài tự nhiên 125cm. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, trục Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống. Vật dao động với phương trình x=10cos(2πt-2π/2) cm. Lấy g=10m/s², π² ≈ 10. Chiều dài lò xo ở thời điểm t=0 là bao nhiêu ?
Xin cảm ơn.

Bạn coi lại pha ban đầu giùm ...sao lại 2pi/2 nhỉ ...mình đoán là pi/2 còn nếu là pi thì tương tự
[tex] w^2=\frac{g}{\delta\Large l} \Rightarrow \delta\Large =25 cm [/tex]
Lúc t =0 vật ở vị trí cân bằng => chiều dài lò xo = 25+125 =150 cm
p/s : nếu ban đầu vật ở biên âm tức pha ban đầu =-pi => chiều dài lò xo =150-10=140 cm
 
B

buichianh18896

minh làm như sau

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có độ cứng K, khối lượng m, chiều dài tự nhiên 125cm. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, trục Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống. Vật dao động với phương trình x=10cos(2πt-2π/3) cm. Lấy g=10m/s², π² ≈ 10. Chiều dài lò xo ở thời điểm t=0 là bao nhiêu ?
Xin cảm ơn.

t=0=>x=-5cm.chiều dương hướng xuống thì tại li độ x vật cách vt lò xo không biến dạng là 5.==>chiều dài tại t=0 là 125+5=130 cm
 
N

nguyen_van_ba

t=0=>x=-5cm.chiều dương hướng xuống thì tại li độ x vật cách vt lò xo không biến dạng là 5.==>chiều dài tại t=0 là 125+5=130 cm

Bạn quên không tính độ biến dạng cua lo xo nên vẫn chưa đúng

Tại vị trí cân bằng lo xo giãn một đoạn là:
$\Delta l=\frac{mg}{k}=\frac{g}{\omega ^2}=0,25(m)$

Tại t=0 x=-5cm
Vậy độ dài của lò xo tại t=0 là:
$l=l_0+\Delta l+x=145(cm)$
 
B

buichianh18896

Tks



Bạn quên không tính độ biến dạng cua lo xo nên vẫn chưa đúng

Tại vị trí cân bằng lo xo giãn một đoạn là:
$\Delta l=\frac{mg}{k}=\frac{g}{\omega ^2}=0,25(m)$

Tại t=0 x=-5cm
Vậy độ dài của lò xo tại t=0 là:
$l=l_0+\Delta l+x=145(cm)$

ừh nhỉ,mình quên mất,không để ý kĩ,tks đã sửa cho mình
 
Top Bottom