Giúp mình giải một bài hóa với?

J

jessica19912009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Cu, Fe có tỉ lệ về khối lượng m(Cu):m(Fe)=7:3. Lấy m g A cho phản ứng hoàn toàn với 500g HNO3 11,34% thu được 0,8m g chất rắn, dung dịch B và 6,72 lit hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO (đktc). Giá trị của m là:
A. 56g
B. 84g
C. 11,2g
D. 16,8g
 
P

piratehawaii

bài này thì ác rồi! mình ngại tính lắm. Hướng làm như sau
KL còn lại là Cu ( tư số mol....kết luận), chú ý phản ứng Cu và Fe3+, dung phương trinh ion và bảo toàn e cho dễ
bạn làm theo hướng đó thử xem
 
C

cuoilennao58

Hỗn hợp A gồm Cu, Fe có tỉ lệ về khối lượng m(Cu):m(Fe)=7:3. Lấy m g A cho phản ứng hoàn toàn với 500g HNO3 11,34% thu được 0,8m g chất rắn, dung dịch B và 6,72 lit hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO (đktc). Giá trị của m là:
A. 56g
B. 84g
C. 11,2g
D. 16,8g

có [tex]m_{Cu}=0,7m ; m_{Fe}=0,3m[/tex]khối lượng chất rắn là 0,8m nên chất rắn sau phản ứng gồm cả Cu và Fe. Suy ra muối sinh ra là [tex] Fe(NO_3)_2[/tex]
[tex]N^{+5}+1e\rightarrow N^{+4} [/tex]x mol
[tex]N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}[/tex]y mol
=> số mol e nhận là x +3y mol
[tex] Fe -2e\rightarrow Fe^{+2} [/tex] => số mol e nhường là 3y+x=> [tex]n_{Fe}=\frac{3y+x}{2}[/tex]
=> [tex] 0,8 m = m - m_{Fe} =m-28(3y+x) \rightarrow m=140(3y+x)(1)[/tex]
[tex] n_{HNO_3}=0,9 mol=n_N[/tex] vì kim loại dư nên axit phải hết.
số mol N trong muối = 2.số mol Fe = x+3y. Số mol N trong C = 0,3
có n_N= số mol N trong muối + số mol N trong C => 0,9=x+3y+0,3=>x+3y=0,6(2)
Thay 2 vào 1 tìm được m=84 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom