Giúp mình giải mấy pt lượng giác này

0

01596p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là các phương trình mình thấy hơi khó, các bạn giải mẫu giúp mình :) Vì mình còn hơi kém phần lượng giác nên mong các bạn giải chi tiết một chút, thanks rất nhiều :)
Giải phương trình:
a) √3cos5x - 2sin3xcos2x - sinx = 0
b) sinx + cosxsin2x + √3cos3x = 2(cos4x + sin²x)
c) [sin(x/2) + cos(x/2)]² + √3cosx = 2
d) sin²[(x/2) - (π/4)]tan²x - cos²(x/2) = 0
e) cotx - 1 = [cos2x/(1 + tanx)] + sin²x - (1/2)sin2x

Cảm ơn các bạn rất nhiều, giải giúp mình nhé, thanks :)
 
Last edited by a moderator:
G

gioiugio151

a) √3cos5x - 2sin3xcos2x - sinx = 0
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{3}[/TEX]cos5x - 2.1/2(sin5x+sinx) - sinx
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{3}[/TEX]cos5x -sin5x - 2sinx =0
Chia 2 vế cho 2
pt \Leftrightarrow [TEX]\sqrt{3}[/TEX]/2.cos5x - 1/2sin 5x = sinx
\Leftrightarrow sin([TEX]\pi[/TEX]/3 - 5x)=sinx
Bạn giải phương trình này ra nhé.
Những bài thường có tích thì khai triển nó ra
còn khi gặp [TEX]\sqrt{3}[/TEX]cosx - sinx thì chia 2 vế cho 2 để đưa về sin của tổng. Những bài này trong SGK có VD hết. bạn chịu khó xem kĩ là dc

c) [sin(x/2) + cos(x/2)]² + √3cosx = 2
\Leftrightarrow [[TEX]sin^2[/TEX](x/2)+[TEX]cos^2[/TEX] (x/2)]+2sin(x/2).cos(x/2)+√3cosx = 2
\Leftrightarrow 1 + sinx + √3cosx = 2
\Leftrightarrow sinx + √3cosx =1
Chia 2 vế cho 2 tiếp. như trên á
 
Last edited by a moderator:
0

01596p

Thanks bạn rất nhiều
Còn mấy câu còn lại bạn nào biết giải giúp mình nhé, thanks :)
 
Top Bottom