Giúp mình giải mấy bài sinh này nhaz :)

T

thyvo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Gen có chiều dài là 0.2856um. Trên 1 mạch đơn của gen có TL giữa các Nu là T = (6/5)G = 3A = (6/7)X. Số lượng NU mỗi laọi của gen. Đáp án là A=T=336, G=X=504


Câu 2:
Ruồi giấm có bộ NST lưỡng bội 2n=8. Xét 3 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1.5625% tế bào con trải qua giảm phân. Số NST đơn mtrường cần phãi cung cấp cho qtrình giãm phân ? Đáp án: 192


Câu 3:
Cho 2 bố mẹ thuần chủng khác nhau 2 cặp gen tương phản, đc F1 đồng loạt xhiện hoa đỏ, lá dày. Cho F1 tự thụ, nhận đc F2 5615 cây gồm 4 KH, trg đó có 1053 hoa tím, lá mỏng. Tương phản trắng là tím. Cho biết 2 cặp gen là Aa, Bb. Loại KG Aabb xhiện ở F2 với TL? Đáp án: 12.5%


Câu3:
Ở cây Tề, cho tự thụ phấn F1, thu đc F2 có 68.75% cây cao, hat tam giác : 25% cây thấp, hạt tam giác : 6.25% cây cao, hạt dài. Nếu cặp gen qui định 1 tính trạng kích thước thân là Dd. KG F1 là? Đáp án: Aa(Bd/bD) x Aa(Bd/bD) hoặc Bb(Ad/aD) x Bb(Ad.aD)


Câu 4:
Lai giữa bướm tằm thuần chủng kén dài, màu vàng với kén ngắn, màu trắng thu đc tất cả con đực kén dài, trắng; tất cả con cái kén dài, vàng. F2 xhiện 25% con đực dài, trắng; 25% con đực dài, vàng; 25% con cái dài, vàng; 25% con cái ngắn, vàng. Biết khi cặp gen Aa, Bb qui định 2 tính trạg, Con cái F1 có KG là? Đáp án là A trên b) Y




Mình có đáp án rồi...mà không biết phương pháp làm....các bạn chỉ mình nhá...mình muốn hiễu cách làm và phương pháp...Cám ơn các bạn
 
Last edited by a moderator:
A

alah

Câu 1:
Gen có chiều dài là 0.2856um. Trên 1 mạch đơn của gen có TL giữa các Nu là T = (6/5)G = 3A = (6/7)X. Số lượng NU mỗi laọi của gen. Đáp án là A=T=336, G=X=504
N= 1680
Trên mạch 1 có T1:G1:A1:X1=252:210:84:294
-> A=T=A1+T1=336, G=X=G1+X1=504

Câu 2:
Ruồi giấm có bộ NST lưỡng bội 2n=8. Xét 3 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1.5625% tế bào con trải qua giảm phân. Số NST đơn mtrường cần phãi cung cấp cho qtrình giãm phân ? Đáp án: 192
Số TB con GP= 3.2^9.1,5625%=24
Số NST môi trường cung cấp = 24.8=192

Câu 3:
Cho 2 bố mẹ thuần chủng khác nhau 2 cặp gen tương phản, đc F1 đồng loạt xhiện hoa đỏ, lá dày. Cho F1 tự thụ, nhận đc F2 5615 cây gồm 4 KH, trg đó có 1053 hoa tím, lá mỏng. Tương phản trắng là tím. Cho biết 2 cặp gen là Aa, Bb. Loại KG Aabb xhiện ở F2 với TL? Đáp án: 12.5%
Tỉ lệ KH 13 ---- : 3 tím, mỏng -> Phân li độc lập -> Aabb = 1/2.1/4 = 1/8 = 12,5%

Câu 4:
Ở cây Tề, cho tự thụ phấn F1, thu đc F2 có 68.75% cây cao, hat tam giác : 25% cây thấp, hạt tam giác : 6.25% cây cao, hạt dài. Nếu cặp gen qui định 1 tính trạng kích thước thân là Dd. KG F1 là? Đáp án: Aa(Bd/bD) x Aa(Bd/bD) hoặc Bb(Ad/aD) x Bb(Ad.aD)
F2: 68.75% cây cao, hat tam giác : 25% cây thấp, hạt tam giác : 6.25% cây cao, hạt dài
= 11:4:1
cao : thấp = tam giác : dài = 15:1
-> Tương tác cộng gộp, F1 phải dị hợp về các cặp gene
Hơn nữa, tích KH riêng # KH chung bài ra -> Xảy ra liên kết gene
Do không đủ 4 loại KH -> Liên kết hoàn toàn
Dẽ dàng suy ra KG F1:Aa(Bd/bD) x Aa(Bd/bD) hoặc Bb(Ad/aD) x Bb(Ad/aD)

Câu 5:
Lai giữa bướm tằm thuần chủng kén dài, màu vàng với kén ngắn, màu trắng thu đc tất cả con đực kén dài, trắng; tất cả con cái kén dài, vàng. F2 xhiện 25% con đực dài, trắng; 25% con đực dài, vàng; 25% con cái dài, vàng; 25% con cái ngắn, vàng. Biết khi cặp gen Aa, Bb qui định 2 tính trạg, Con cái F1 có KG là? Đáp án là A trên b) Y
Chú ý bướm đực là XO
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom