Giúp mình giải mấy bài lượng giác 11 này với...

T

tieunuhuyenbi207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô kì này cho nhiều bài quá mà trong đó có vài bài mình không biết làm. Mấy bạn hướng dẫn cách giải giùm mình nha.
1) 5cos2x+sin^(2)x+2cosx+1=0
2) sinx+ sin^(2)x/2=1/2
3) 5sin^(2)x- 4sinxcosx-cos^(2)x=4 (Riêng bài này mình biết cách làm nhưng kết quả ra xấu quá nên sợ làm sai bước nào đó)
 
H

huutho2408

Cô kì này cho nhiều bài quá mà trong đó có vài bài mình không biết làm. Mấy bạn hướng dẫn cách giải giùm mình nha.
1) 5cos2x+sin^(2)x+2cosx+1=0
2) sinx+ sin^(2)x/2=1/2
3) 5sin^(2)x- 4sinxcosx-cos^(2)x=4 (Riêng bài này mình biết cách làm nhưng kết quả ra xấu quá nên sợ làm sai bước nào đó)
Chào Bạn mình hướng dẫn nhé

Câu 1:

[tex] 5cos2x+sin^2 x+2cosx+1=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 5(2cos^2x-1)+1-cos^2x+2cosx+1=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 9cos^2x+2cosx-3=0[/tex]

giải pt bậc 2

câu 2:[tex]sinx+ sin^2{\frac{x}{2}}= \frac{1}{2}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2sinx+ 1-cosx=1[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2sinx+ 1-cosx=1[/tex]

[tex]\Leftrightarrow tanx=\frac{1}{2}[/tex]

câu 3:[tex]5sin^2x- 4sinxcosx-cos^2x=4 [/tex]

trước tiên bạn xét [tex]cos^2x=0 [/tex] có phải là nghiệm hay không

rồi xét cos^2x#0 chia 2 vế cho [tex]cos^2x[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 5tan^2x- 4tanx-1=4(tan^2x+1) [/tex]

[tex]\Leftrightarrow tan^2x- 4tanx-5=0 [/tex]

[tex]\Leftrightarrow tanx=-1 (v) tanx=5 [/tex]
 
T

tieunuhuyenbi207

Còn hai bài nữa này...ráng giúp giùm mình nha TT___TT!Tks

4)sin^(2)(x/2-pi/4)tan^(2)x-cos^(2)x/2=0
5)(1+sin^(2)x)cosx+(1+cos^(2)x)sinx=1+sin2x
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 2
[TEX](1+sin^2x)cosx+(1+cos^2x)sinx=1+sin2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)+sinxcosx(sinx+cosx)=(sinx+cosx)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(1+sinxcosx-sinx-cosx.) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(1-sinx)(1-cosx) = 0[/TEX]
Đến đây ok nhé
 
T

truongduong9083

Câu 1

phương trình biến đổi thành
[TEX][1-cos(x -\frac{\pi}{2})]tan^2x-(1+cosx) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1-sinx)sin^2x-(1+cosx)cos^2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1-sinx)(1-cos^2x)-(1+cosx)(1-sin^2x) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1-sinx)(1+cosx)(1-cosx-1-sinx) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1-sinx)(1+cosx)(sinx+cosx) = 0[/TEX]
ok rồi nhé
 
Top Bottom