giúp mình giải hpt này.... trong đêm nay phải xong rùi

  • Thread starter vjtcon_lovebigbang_4ever
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 961

V

vjtcon_lovebigbang_4ever

T

taokopit

ta lấy cai trên trừ cái dưới thì có x^3+x^2y-y^2x-y^3=9
(x+y)(x^2-y^2)=9
(x-y)(x+y)^2=9
dựa vao đề bài thì xy(x-y)=2
(x-y)(x-y)^2+(x-y)4xy=9
(x-y)^3=1
x-y=1
(x+y)^2=9
x+y=3 or x+y=-3
 
T

taokopit

nhân để bỏ mẫu ta có
x^2-3xy=4y
y^2-3xy=4x
trừ cái trên cho cái dưới dc
x^2-y^2=4y-4x
x^2+4x-y^2-4y=0
x^2+4y+4-y^2-4y-4=0
(x+2)^2-(y+2)^2=0
(x+2)^2=(y+2)^2
Nếu x+2=y+2
x=y
thay vào ta có
-2x=4
x=y=2
Nếu x+2=-y-2
y=-x-4
thay vào ta có
4x+12=(-16-4x):x
4x^2+12x=-16-4x
4x^2+16x+16=0
4(x+2)^2=0
x=-2
y=-2
 
Top Bottom