giúp mình giải bài toán về lực đàn hồi

G

gaaradjnhvu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo nhẹ đàn hồi có độ cứng K=200N/m.Một đầu nối với vật m=1kg đặt trên mặt đất.Ban đầu lò xo chưa biến dạng.Khi đặt lực kéo F theo phương thẳng đứng hướng lên vào đầu còn lại của lò xo sao cho kéo m chuyển động đều thẳng đứng lên trên.Lấy g=10

Tính công của lực kéo F đã truyền cho hệ vật và lo xo kể từ khi hệ bắt đầu chịu td của F đến khi vật đước kéo chuyển động đều đi lên quãng đường 4m đầu tiên với v=2m/s.
 
N

nganha846

Một lò xo nhẹ đàn hồi có độ cứng K=200N/m.Một đầu nối với vật m=1kg đặt trên mặt đất.Ban đầu lò xo chưa biến dạng.Khi đặt lực kéo F theo phương thẳng đứng hướng lên vào đầu còn lại của lò xo sao cho kéo m chuyển động đều thẳng đứng lên trên.Lấy g=10

Tính công của lực kéo F đã truyền cho hệ vật và lo xo kể từ khi hệ bắt đầu chịu td của F đến khi vật đước kéo chuyển động đều đi lên quãng đường 4m đầu tiên với v=2m/s.

Công của lực F có 2 vai trò làm tăng động năng, thế năng của vật và thế năng đàn hồi của lò xo.

Ta lần lượt tính 3 cái này thôi.

Động năng là [TEX]m\frac{v_{max}^2}{2}[/TEX]

Thế năng [TEX]mgh[/TEX]

Thế năng đàn hồi: [TEX]k\frac{x^2}{2}[/TEX]

Hai cái trên tính dễ, có số liệu cả rồi nhưng còn tính thế năng đàn hồi thì hơi phức tạp.

Khi đi lên 4m, vật có vận tốc [TEX]2 m/s[/TEX], như vậy, gia tốc của vật là [TEX]0,5 m/s^2[/TEX]

Gọi N là lực căng của lò xo, áp dụng định luật II cho vật [TEX]N - P = ma[/TEX]

Ta xác định được N. Mà [TEX]N = K.x[/TEX], vậy là tính được x, sẽ tính ra thế năng đàn hồi.
 
G

gaaradjnhvu

Công của lực F có 2 vai trò làm tăng động năng, thế năng của vật và thế năng đàn hồi của lò xo.

Ta lần lượt tính 3 cái này thôi.

Động năng là [TEX]m\frac{v_{max}^2}{2}[/TEX]

Thế năng [TEX]mgh[/TEX]

Thế năng đàn hồi: [TEX]k\frac{x^2}{2}[/TEX]

Hai cái trên tính dễ, có số liệu cả rồi nhưng còn tính thế năng đàn hồi thì hơi phức tạp.

Khi đi lên 4m, vật có vận tốc [TEX]2 m/s[/TEX], như vậy, gia tốc của vật là [TEX]0,5 m/s^2[/TEX]

Gọi N là lực căng của lò xo, áp dụng định luật II cho vật [TEX]N - P = ma[/TEX]

Ta xác định được N. Mà [TEX]N = K.x[/TEX], vậy là tính được x, sẽ tính ra thế năng đàn hồi.

pạn ơi,td lực F kéo vật chuyển động đều cơ mà
Pạn áp dụng gia tôk cho cuyển động của vật ở đêy là sai ruj
 
Top Bottom