CMR:n^3-n chia het cho 6 voi moi n le (k biet co dung de k???)
N nhatvu1998 1 Tháng tư 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR:n^3-n chia het cho 6 voi moi n le (k biet co dung de k???)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR:n^3-n chia het cho 6 voi moi n le (k biet co dung de k???)
H hiensau99 1 Tháng tư 2012 #2 Không cần với n lẻ đâu bạn ợ . Ta có: [TEX]n^3-n=n(n^2-1)=n(n-1)(n+1)[/TEX] Tích 3 số tự nhiên lien tiếp chia hết cho 2 và 3. mà (2,3)=1; 2.3=6 nên: [TEX]n^3-n\vdots 6[/TEX] (đpcm)
Không cần với n lẻ đâu bạn ợ . Ta có: [TEX]n^3-n=n(n^2-1)=n(n-1)(n+1)[/TEX] Tích 3 số tự nhiên lien tiếp chia hết cho 2 và 3. mà (2,3)=1; 2.3=6 nên: [TEX]n^3-n\vdots 6[/TEX] (đpcm)
H haibara4869 2 Tháng tư 2012 #3 Ta có : [TEX]n^3-n=n(n^2-1)=n(n-1)(n+1)[/TEX] Do n, n-1, n+1 là 3 số nguyên liên tiếp nên tích của chúng chia hết cho 2 và 3 Mà (2,3)=1 nên n(n-1)(n+1) chia hết cho BCNN(2,3)=6 \Rightarrow [TEX]n^3-n[/TEX] chia hết cho 6 [tex]\forall n[/TEX]
Ta có : [TEX]n^3-n=n(n^2-1)=n(n-1)(n+1)[/TEX] Do n, n-1, n+1 là 3 số nguyên liên tiếp nên tích của chúng chia hết cho 2 và 3 Mà (2,3)=1 nên n(n-1)(n+1) chia hết cho BCNN(2,3)=6 \Rightarrow [TEX]n^3-n[/TEX] chia hết cho 6 [tex]\forall n[/TEX]