![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài 1: Cho tam giác ABC nhọn có hai đường cao BM và CN cắt nhau tại H. Gọi I là giao điểm của tia AH và BC.
Chứng minh: tam giác BIM đồng dạng với tam giác BCH. Suy ra, MB là phân giác góc IMN
Bài 2: Cho tam giác ABC nhọn có 2 đường cao BI và CF cắt nhau tại H.
a) CM: tam giác HFB đồng dạng với tam giác HIC. Suy ra: HB . HI= HC . HF
b) CM: góc HIF= góc HCB
c) Gọi D là giao điểm của tia AH và BC.
Chứng minh: AD . AH + CF . CH= AC^2
Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH.
a) Chứng minh: AB^2 = BH . BC, AH^2 = BH . CH
b) Vẽ BD là phân giác góc ABC (D nằm trên AC), gọi I là giao điểm của AH và BD. Chứng minh: AD= AI, suy ra: AD^2 = HI . CD
Chứng minh: tam giác BIM đồng dạng với tam giác BCH. Suy ra, MB là phân giác góc IMN
Bài 2: Cho tam giác ABC nhọn có 2 đường cao BI và CF cắt nhau tại H.
a) CM: tam giác HFB đồng dạng với tam giác HIC. Suy ra: HB . HI= HC . HF
b) CM: góc HIF= góc HCB
c) Gọi D là giao điểm của tia AH và BC.
Chứng minh: AD . AH + CF . CH= AC^2
Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH.
a) Chứng minh: AB^2 = BH . BC, AH^2 = BH . CH
b) Vẽ BD là phân giác góc ABC (D nằm trên AC), gọi I là giao điểm của AH và BD. Chứng minh: AD= AI, suy ra: AD^2 = HI . CD