Toán 10 Giúp mình giải bài tập Vetơ

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
_J_JUN_a) Gọi M là trung điểm AC, N là trung điểm BC. Ta có:
[imath]\overrightarrow{KA}+\overrightarrow{KC} = 2\overrightarrow{KM}[/imath]
[imath]\overrightarrow{KB} + \overrightarrow{KC} = 2\overrightarrow{KN}[/imath]
[imath]\Rightarrow \overrightarrow{KA} + 2\overrightarrow{KB} +3 \overrightarrow{KC} = 2 (\overrightarrow{KM} + 2\overrightarrow{KN} )[/imath]
Suy ra [imath]\overrightarrow{KM} + 2\overrightarrow{KN} = \overrightarrow{0}[/imath]
Khi này, xác định K nằm trên đoạn MN thỏa mãn: [imath]\dfrac{KM}{KN} = 2[/imath]

b) Theo tính chất tâm tỉ cự (không quá khó để chứng minh nha), ta có:
[imath]\overrightarrow{MA}+2\overrightarrow{MB}+3\overrightarrow{MC} = (1+2+3)\overrightarrow{MK} = 6\overrightarrow{MK}[/imath]
Mà [imath]\overrightarrow{MB} - \overrightarrow{MC} = \overrightarrow{CB}[/imath]
Suy ra [imath]6MK = BC[/imath]
Vậy tập hợp điểm M là đường tròn tâm K bán kính [imath]\dfrac{BC}{6}[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: Vector
 
  • Love
Reactions: _J_JUN_ and JUN._.

JUN._.

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
62
108
31
18
TP Hồ Chí Minh
a) Gọi M là trung điểm AC, N là trung điểm BC. Ta có:
[imath]\overrightarrow{KA}+\overrightarrow{KC} = 2\overrightarrow{KM}[/imath]
[imath]\overrightarrow{KB} + \overrightarrow{KC} = 2\overrightarrow{KN}[/imath]
[imath]\Rightarrow \overrightarrow{KA} + 2\overrightarrow{KB} +3 \overrightarrow{KC} = 2 (\overrightarrow{KM} + 2\overrightarrow{KN} )[/imath]
Suy ra [imath]\overrightarrow{KM} + 2\overrightarrow{KN} = \overrightarrow{0}[/imath]
Khi này, xác định K nằm trên đoạn MN thỏa mãn: [imath]\dfrac{KM}{KN} = 2[/imath]

b) Theo tính chất tâm tỉ cự (không quá khó để chứng minh nha), ta có:
[imath]\overrightarrow{MA}+2\overrightarrow{MB}+3\overrightarrow{MC} = (1+2+3)\overrightarrow{MK} = 6\overrightarrow{MK}[/imath]
Mà [imath]\overrightarrow{MB} - \overrightarrow{MC} = \overrightarrow{CB}[/imath]
Suy ra [imath]6MK = BC[/imath]
Vậy tập hợp điểm M là đường tròn tâm K bán kính [imath]\dfrac{BC}{6}[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: Vector
2712-0-3Tính chất tâm tỉ cư là gì vậy ạ?
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tính chất tâm tỉ cư là gì vậy ạ?
JUN._.À, chắc em chưa đọc qua sách bài tập à. Trong sách bài tập toán 10 có đề cập đến, cơ bản thì chứng minh như sau nha:
[imath]\overrightarrow{KA} =\overrightarrow{MA} -\overrightarrow{MK}[/imath] , áp dụng cái biểu thức này tương tự với B, C rồi thay vào công thức vector của K ở đề bài, em sẽ ra được công thức a ghi phần b
 
Top Bottom