Giúp Mình Giải Bài Này???

N

nguyenbahiep1

trả lời

bạn đặt $ \sqrt{x} = u $ và giải quy đồng lên ta được phương trình bậc 4 như sau
[TEX]3.u^4 - u^3 -3.u^2 + 3.u -2 = 0 \Rightarrow (u-1).( 3.u^3 +2.u^2 -u +2) = 0[/TEX]

được nghiệm [TEX]u = 1 \Rightarrow x = 1[/TEX]
phương trình còn lại bạn chứng minh là nó vô nghiệm ( với u >= 0) nên đáp án phương trình x= 1 là nghiệm duy nhất

cách chứng minh 3.u^3 +2.u^2 -u +2 = 0 vô nghiệm là đặt hàm số và đạo hàm (nhớ xét trên đoạn từ 0 đến + vô cùng) nhìn vào bảng biến thiên sẽ thấy điều này
 
Top Bottom