giúp mình giải bài này với

E

emyeukhoahoc

hỗn hợp gồm a mol Na và b mol Al được hoà tan hoàn toàn vào nước thu được dd A. Nhỏ tiếp dd chứa d mol HCl vào dd A thu được c mol kết tủa.Giá trị lớn nhất của d là bao nhiêu?



Na -> NaOH
a..........a

Al + OH- +H2O -> AlO2- +3/2H2
b.......b.......................b
H+ AlO2- +H2O -> Al(OH)3
b......b........................b
H+ +OH- ->H2O
a-b....a-b
3H+ Al(OH)3 -> Al3+ +3H2O
b-c.....b-c


đây là trường hợp cần nhiếu HCl nhất

d=a+b-c (b>c)
 
Q

quoctuan92

Na hay Al dư không quan trọng, bản chất quá trình phản ứng là:

H+ + Na => NaCl
a.....a

3H+ + Al => AlCl3
3(b-c)......b-c

Al => Al(OH)3
c............... c

=> d = a + 3(b - c)
 
B

buihuuloc92

ai biết làm bài này ko
chẳng biết làm cách nào cho đúng cả@-)
Bài này dùng bảo toàn nguyên tố dung dịch A chứa NaAlO2 hay Na[Al(OH)4] và NaOH
đầu tiền H+ + OH- +=H2O
suy ra nH+= a-b (10
ta có [Al(OH)4]- + H+ = Al(OH)3 + H2O
Al(OH)3 + 3H+ = Al3+ + 3H2O

suy ra nH+ = 4n[Al(OH)4] - 3nkết tủa (2)
từ 1 và 2 suy ra suy ra d=4b - 3c + (a-b) = a+ 3b -3c
Như vậy d lớn nhất= a+ 3b khi và chỉ khí c = 0 tức lượng kết tủa bằng 0
Những bài kiểu này mình làm 100 lần rồi không sai được ok
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom