Giúp mình giải bài này với!

M

maibo95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 18,1 gam chất rắn gồm Al, Mg và Zn trong oxi một thời gian thu được 22,9 gam hỗn hợp rắn Y. Hòa tan hết Y trong HNO3 loãng dư được V lít NO (sp khử duy nhất) và dung dịch chứ 73,9g muối. V=?
Giải chi tiết hộ mình với! Thanks
 
P

phamthimai146

Nung 18,1 gam chất rắn gồm Al, Mg và Zn trong oxi một thời gian thu được 22,9 gam hỗn hợp rắn Y. Hòa tan hết Y trong HNO3 loãng dư được V lít NO (sp khử duy nhất) và dung dịch chứ 73,9g muối. V=?
Giải chi tiết hộ mình với! Thanks

Khối lượng kim loại M = Ma = 18,1 gam ( với a mol là mol kim loại)
khối lượng O = 22,9 - 18,1 = 4,8 ==> mol O = 0,3
Khối lượng muối M(NO3)n = a(M + 62n) = 73,9 ===> na = 0,9
Gọi x là mol khí NO,
M - ne ---> Mn+
a----na
O + 2e ----> O2-
0,3---0,6
N5+ + 3e ---> NO
----------3x-------x
bảo toàn mol e : na = 2*0,3 + 3x ==> x = 0,1 ===> V = 2,24 lít
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn
Top Bottom