Giup minh giai bai nay voi!

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt: Thuc hien phep tinh
a, 1-2x/2x + 2x/2x-1 + 1/2x-4x^2
b, 3/x^2+2xy+y^2 + 4/2xy-x^2-y^2 + 5/x^2- y^2
c, 1+x/x-3 - 1-2x/3+x - x(1-x)/9-x^2
d, x+y - x^2/x+y
BT2: chung minh bieu thuc sau khong phu thuoc vao bien
A=x-y/xy + y-z/yz + z-x/zx

Minh hoc kha la kem toan nen cac ban giai chi tiet ra giup minh nhe!:eek:
 
T

thong7enghiaha

2.

$A=\dfrac{x-y}{xy}+\dfrac{y-z}{yz}+\dfrac{z-x}{zx}$

$A=\dfrac{(x-y)z+(y-z)x+(z-x)y}{xyz}$

$A=\dfrac{xz-yz+xy-xz+yz-xy+yz-xy}{xyz}$

$A=\dfrac{0}{xyz}$

$A=0$

Vậy giá trị của $A$ không phụ thuộc vào giá trị của biến $x;y;z.$
 
N

nguyenbahiep1

[Bt: Thuc hien phep tinh
a, 1-2x/2x + 2x/2x-1 + 1/2x-4x^2

[laTEX] txd: x \not = 0 \\ \\ x \not = \frac{1}{2} \\ \\ A = \frac{1-2x}{2x} + \frac{2x}{2x-1} +\frac{1}{2x.(1-2x)} = \frac{1-2x}{2x} + \frac{2x}{2x-1} - \frac{1}{2x.(2x-1)} \\ \\ A = \frac{(1-2x)(2x-1) + 2x.2x - 1 }{2x(2x-1)} \\ \\ A = \frac{4x-2}{2x(2x-1)} = \frac{1}{x}[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom