Giúp mình giải bài này với :D

H

haiyen994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người đi xe đạp từ A -> B cách nhau 60km với cùg 1 vận tốc. Đi đc 2/3 quãng đg người thứ 1 bị hỏng xe nên dừg lại 20p đón ô tô quay về A. Người thứ 2 vẫn tiếp tục đi với vận tốc cũ và tới B chậm hơn người thứ nhất lúc về tới A là 40p. Hỏi vận tốc người đi xe đạp biết ô tô đi nhanh hơn xe đạp là 30km/h
 
H

huynh_trung

Hai người đi xe đạp từ A -> B cách nhau 60km với cùg 1 vận tốc. Đi đc 2/3 quãng đg người thứ 1 bị hỏng xe nên dừg lại 20p đón ô tô quay về A. Người thứ 2 vẫn tiếp tục đi với vận tốc cũ và tới B chậm hơn người thứ nhất lúc về tới A là 40p. Hỏi vận tốc người đi xe đạp biết ô tô đi nhanh hơn xe đạp là 30km/h

cái bài này dể quá suy nghĩ một chút là ra thui:
gọi vận tấc của xe đạp là x (km/h) ĐK:x >0
khi đó thời gian của xe đạp là [TEX]\frac{60}{x}[/TEX] (h)
vì đi đc 2/3 quãng đg người thứ 1 bị hỏng xe nên quãng đường của ô tô là 40 (km)
vận tốc ô tô đi được là x + 30 (km/h)

thời gian ô tô đi được là [TEX]\frac{40}{x - 30}[/TEX]

vì 20p = 1/3 h; 40p = 2/3 h nên theo đề ta có phương trình:
[TEX]\frac{60}{x} + \frac{2}{3} = \frac{40}{x + 30} + \frac{1}{3} [/TEX]
DKXD: x # 0;-30
giải ra ta thấy vô ngiệm
vậy hok có giá trị nào của vận tốc của người đi xe đạp
 
Last edited by a moderator:
T

thuki_ams

cái bài này dể quá suy nghĩ một chút là ra thui:
gọi vận tấc của xe đạp là x (km/h) ĐK:x >0
khi đó thời gian của xe đạp là [TEX]\frac{60}{x}[/TEX] (h)
vì đi đc 2/3 quãng đg người thứ 1 bị hỏng xe nên quãng đường của ô tô là 40 (km)
vận tốc ô tô đi được là x - 30 (km/h)

thời gian ô tô đi được là [TEX]\frac{40}{x - 30}[/TEX]

vì 20p = 1/3 h; 40p = 2/3 h nên theo đề ta có phương trình:
[TEX]\frac{60}{x} + \frac{2}{3} = \frac{40}{x - 30} + \frac{1}{3} [/TEX]
DKXD: x # 0;30
giải ra ta được x = 60
vậy vận tốc người đi xe đạp là 60 (km/h)

Đáp án như vậy là thấy vô lý roài
Xe đạp đi thế nào đc 60km/h

Nhìn kĩ lại nhá
Ô tô đi nhanh hơn xe đạp 30km/h
Vậy thì vận tốc ô tô phải là x + 30 chớ
Đúng ko?:)>-
 
T

thuki_ams

Nhưng mà tớ ra ptr lạ lắm nhá
x^2 + 23x - 60 = 0
Ptr này ra 2 nghiệm trái dấu
Nhưng mà cái nghiệm dương lại = 2
( vô lí, sao vận tốc xe đạp = 2 đc )
Bạn xem lại giùm nha
 
Top Bottom