Giúp mình giải 2 pt ! Cần gấp!

T

thiennhan_t

Chen oi co ai k?.......................................................................................
 
N

nerversaynever

1.[TEX]2cos3x(2cos2x+1)=1[/TEX]
2.[TEX](3x+1)\sqrt{2{x}^{2}-1}=5{x}^{2}+\frac{3}{2}x-3[/TEX]
Biến đổi về dạng
[TEX]\begin{array}{l}\cos x + c{\rm{os}}3x + \cos 5x = \frac{1}{2} \\ \Rightarrow {{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}}\left( {\cos x + c{\rm{os}}3x + \cos 5x} \right) = \frac{1}{2}{{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}} \\ \Leftrightarrow \sin 2x - \sin 2x + \sin 4x - \sin 4x + \sin 6x = {{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}} \\\Leftrightarrow \sin 6x = s{\rm{inx}} \\ \end{array}[/TEX]

công việc còn lại là giải pt hệ quả trên và loại bỏ những nghiệm của pt sinx=0 mà ko phải là nghiệm pt ban đầu

2. [tex]\Leftrightarrow \left[ {x - (\sqrt {2x^2 - 1} + \frac{1}{2})} \right]\left[ {x - \left( {2\sqrt {2x^2 - 1} - 2} \right)} \right] = 0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lady_phantom_93

2.(3x+1)\sqrt{2{x}^{2}-1}=5{x}^{2}+\frac{3}{2}x-3
quy đồng ta được 2(3x+1)\sqrt[2]{2x^2-1}=10x^2 + 3x -6
Đặt \sqrt[2]{2x^2-1}=t
\Leftrightarrow2(3x+1)t=4t^2+2x^2 +3x-2
coi phương trình trên là phương trình bậc hai ẩn t ta tính delta=(x-3)^2
\Rightarrowcăn delta=x-3
\Rightarrowt1,t1 rồi thay vào giải như bình thường. ok? :D
 
Top Bottom