Giúp mình giải 2 bài toán... lớp 3!

D

daihachai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vô tình thấy hai bài toán này trong tập Violympic lớp 3. Rồi thấy hai bài toán này:


1. Một phép chia hết có thương là 9, nếu giữ nguyên số chia và tăng số bị chia lên 8 đơn vị thì thương mới là 10 và số dư là 3. Số chia và số bị chia lần lượt là…

2. Một phép chia hết có thương là 9, nếu giữ nguyên số chia và giảm số bị chia lên 8 đơn vị thì thương mới là 7 và không dư. Số chia và số bị chia lần lượt là…

Cho mình hỏi bài này giải kiểu lớp 3 như thế nào? Giải từng bước giúp mình, cảm ơn!
 
T

trang1071997

gọi số chia là x ( đv)
số bị chia là y (đv)
theo đầu bài ta có : [tex]\frac{x}{y}[/tex] = 9
ta lại có tiếp : nếu giữ nguyên x và tăng thêm y 9 đv thì x chia y được 10 dư 3 : [tex]\frac{x}{y+8}[/tex] +3 =10
ta có HPT :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{x}{y} = 9 \\ \frac{x}{y+8} +3 =10 \end{array} \right.[/tex]
giải pt ta được :
y = 28
x = 252
 
T

trang1071997

tớ nghĩ bài này lớp 3 thì cũng phải đặt ẩn thui còn cái cách giải pt thi nhờ người giúp đỡ
 
H

hamyviolympic

gọi số chia là x ( đv)
số bị chia là y (đv)
theo đầu bài ta có : [tex]\frac{x}{y}[/tex] = 9
ta lại có tiếp : nếu giữ nguyên x và tăng thêm y 9 đv thì x chia y được 10 dư 3 : [tex]\frac{x}{y+8}[/tex] +3 =10
ta có HPT :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{x}{y} = 9 \\ \frac{x}{y+8} +3 =10 \end{array} \right.[/tex]
giải pt ta được :
y = 28
x = 252

A:B=9 ,Blả số chia vả Alả bị chia theo bải ra thêm8 đơn vị vảo số bị chia nhưng thương của chúng chỉ tăng lên 1đơn vị và dư3. vậy ta có thể tim ra số chia. (8-3):1=5 số bị chia là9x5=45. a:b=9 ,(a-8):b=7 theo bài ra ta thây số bị chia giảm 8 dơn vị nhưng thương của chúng chỉ giảm 2đơn vị do đó ta tìm được số chia là 8:2=4 số bị chia là 9x4=36
 
H

hamyviolympic

a:b=9 ,(a+8):b=10 dư 3 số bị chia tăng 8 đơn vị nhưng thương chỉ tăng 1đơn vị và dư 3 ta có số chia là (8-3):1=5 ;a:5=9 ;a=9x5=45 a:b =9 ;(a-8):b=7 ;8:(9-7)=4 a :4=9 ;a=9 x4=36
 
R

riverflowsinyou1

Cách lớp 3 hả

Mình vô tình thấy hai bài toán này trong tập Violympic lớp 3. Rồi thấy hai bài toán này:


1. Một phép chia hết có thương là 9, nếu giữ nguyên số chia và tăng số bị chia lên 8 đơn vị thì thương mới là 10 và số dư là 3. Số chia và số bị chia lần lượt là…

2. Một phép chia hết có thương là 9, nếu giữ nguyên số chia và giảm số bị chia lên 8 đơn vị thì thương mới là 7 và không dư. Số chia và số bị chia lần lượt là…

Cho mình hỏi bài này giải kiểu lớp 3 như thế nào? Giải từng bước giúp mình, cảm ơn!

Bài 2 nè
Gọi số bị chia là a ; số chia là b
Theo bài ta có
a:b=9(1)\Rightarrow a=9.b và nếu giảm số bị chia lên 8 đơn vị thì thương mới là 7
Vậy nên ta có phép như sau (a-8):b=7 (2)
Thế vào ta được
8.b-$\frac{8}{b}$=7
Quy đồng ta được
8.b.b-8.b=7.b.b
b.b=8.b
b.(b-8)=0 \Leftrightarrow b=8 hoặc b=0
Nếu b=0 thì a=0 (loại)
Nếu b=8 thì a=72 ( nhan)
Vậy b=8 a=72( Bị chú: Dấu "." là dấu nhân em nhé)
 
H

hamyviolympic

Bài 2 nè
Gọi số bị chia là a ; số chia là b
Theo bài ta có
a:b=9(1)\Rightarrow a=9.b và nếu giảm số bị chia lên 8 đơn vị thì thương mới là 7
Vậy nên ta có phép như sau (a-8):b=7 (2)
Thế vào ta được
8.b-$\frac{8}{b}$=7
Quy đồng ta được
8.b.b-8.b=7.b.b
b.b=8.b
b.(b-8)=0 \Leftrightarrow b=8 hoặc b=0
Nếu b=0 thì a=0 (loại)
Nếu b=8 thì a=72 ( nhan)
Vậy b=8 a=72( Bị chú: Dấu "." là dấu nhân em nhé)
giãi toán tào lao,không biết đừng nên làm tầm bậy.
 
Top Bottom