giup minh giai 2 bai bat phuong trinh

H

hocmai.toanhoc

giup minh giai 2 bai bat phuong trinh sau :
bai 1 : log co so 2 cua x /(x - 1) < hoac = -1
bai 2 : log co so 2 cua x +1 - log co so x +1 cua 64 < 1

Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em nhé!
Bài 1: Đây là đúng dạng rồi chỉ áp dụng công thức là ra thôi.
Trước tiên phải tìm điều kiện: f(x) > 0.
[TEX]log_2\frac{x}{x-1} \leq -1[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \frac{x}{x-1} \leq 2^{-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x}{x-1} \leq \frac{1}{2}[/TEX]
Đến đây em chuyển vế qui đồng, rồi xét dấu.
Chú ý giải bất phương trình không được khử mẫu.
Bài 2: Em đổi cơ số: [TEX]log_{x+1}64 = \frac{log_2 64}{log_2 {x+1}}[/TEX]
Sau đó em đặt [TEX]log_2 {x+1} = t[/TEX]
Giải bất phương trình tìm ra t rồi thay vào tìm ra x.
 
Top Bottom