Giúp mình chứng minh bài này với!!!

P

pham_anh_tu19297

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một tam giác, chân 3 đường cao, 3 trung điểm 3 cạnh và 3 trung điểm các đoạn thẳng nối trực tâm đến đỉnh cùng nằm trên một đường tròn.
Chứng minh:
Đặt tên các điểm như hình vẽ.
DuongtronOle.jpg
 
B

barby_28497

theo mình thì........................................

Trong một tam giác, chân 3 đường cao, 3 trung điểm 3 cạnh và 3 trung điểm các đoạn thẳng nối trực tâm đến đỉnh cùng nằm trên một đường tròn.
Chứng minh:
Đặt tên các điểm như hình vẽ.
DuongtronOle.jpg

LG là đường trung bình trong tam giác ABC{trung điểm}, cho ta :LG//BC và LG=BC/2
PF là đường trung bình trong tam giác HBC, cho ta :pF//BC và PF=BC/2
=> LG=PF và LG // PF (1)
C/m tương tự : LP//GF//HA (2)
Lại có HA vuông với BC (3)
Từ (1)(2)(3) => LPGF là hcnhật
C/m tương tự :JGEP là hcnhật
*Sáu đỉnh của hình chữ nhật trren thuộc đường tròn (O) (tự cho O là trung điểm của JE ), đường kính là PG . Suy ra các đường chéo JE, LF cũng là đường kính của đường tròn (O). Do đó 3 điểm D,E,F cũng thuộc đường tròn (O) vì góc JDE = PGI=LKF =1v . Vậy tất cả 9 điểm đều thuộc đường tròn (O) .
CÓ CHỖ NÀO SAI SÓT THÌ SORRY NGHE , CHỨ HÌNH LỘN HẾT TRƠN À . NHỚ THANKS NHÁ BẠN
 
Top Bottom