giúp mình câu toán 10 này với

N

nguyenbahiep1

tìm điều kiện của tham số m để bất phương trình √(3+x) + √(5-x) ≤ x^2 -2x + m được nghiệm đúng với mọi x ∈ [-3,5]
khó quá


Bài này em làm theo hướng sau

Giải

[laTEX]\sqrt{3+x}+ \sqrt{5-x} \leq x^2-2x+m \\ \\ u = \sqrt{3+x}+ \sqrt{5-x} \geq \sqrt{8} =2.\sqrt{2} \\ \\ (1.\sqrt{3+x}+ 1.\sqrt{5-x})^2 \leq (1^2+1^2)(8) = 16 \Rightarrow u \leq 4 \\ \\ u \in [2.\sqrt{2},4] \\ \\ u^2 = 8 + 2\sqrt{-x^2+2x+15} \\ \\ (\frac{u^2-8}{2})^2 = -x^2+2x+15 \\ \\ \Rightarrow x^2-2x = 15 - (\frac{u^2-8}{2})^2 \\ \\ phuong-trinh-tro-thanh: u \leq 15 - (\frac{u^2-8}{2})^2 +m \\ \\ \frac{u^4-16u^2+4u+4}{4} \leq m [/laTEX]

ta chứng mình hàm

[laTEX]f(u) = \frac{u^4-16u^2+4u+4}{4} [/laTEX]

đồng biến trên đoạn

[laTEX][2\sqrt{2}, 4][/laTEX]

vậy pt muốn nghiệm đúng với mọi x tức đúng với mọi u thì

[laTEX]m \geq f(4) = 5[/laTEX]
 
2

20071006

em hỏi tí

√(x+3) + √(5-x) sao lại >= √8. và chứng minh cái f(u) đồng biến trên đoạn [2√2, 4] như thế nào ạ? đoạn cuối thầy có thể giảng rõ tí nữa được không ạ
 
N

noinhobinhyen

3+x+5x\sqrt{3+x}+\sqrt{5-x} \geq 3+x+5x=22\sqrt{3+x+5-x} = 2\sqrt{2}

chỗ chứng minh hàm đồng biến đó sử dụng đạo hàm bạn ạ mà bạn đã học đâu :p

anh Hiệp chắc chắn cũng đạo hàm thôi
 
N

nguyenbahiep1

3+x+5x\sqrt{3+x}+\sqrt{5-x} \geq 3+x+5x=22\sqrt{3+x+5-x} = 2\sqrt{2}

chỗ chứng minh hàm đồng biến đó sử dụng đạo hàm bạn ạ mà bạn đã học đâu :p

anh Hiệp chắc chắn cũng đạo hàm thôi

không em chứng minh đồng biến bằng phương pháp đồng biến theo đinh nghĩa học ở lớp 9 và lớp 10 đó em


[laTEX]\frac{f(x_2)-f(x_1)}{x_2-x_1} > 0 \forall x_1,x_2 \in [2\sqrt{2},4][/laTEX]
 
2

20071006

em cảm ơn m.n đã júp đỡ em. Mặc dù học lớp nâng cao nhưng bài này chưa gặp bh nên chịu. :(
 
Top Bottom