giúp minh câu hỏi tính xác suất

T

thanhhien1269

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết A quy đinh bình thường. Alen a gây bệnh bạch tạng, nằm trên NST thường. Nếu bố , mệ đều có kiểu gen dị hợpm họ sinmh được 5 con. Hỏi khả nămg học sinh được 2 con gái bình thường, 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bệnh bạch tạng là bao nhiêu ?
A. 0,79 B. 0,079 C. 0,0079 D. 0,00079
 
A

alah

Đáp án B bạn nhé ..................................................................................
 
M

meoluoi95tb

hi bạn!
+, quy ước gen: A-bình thường>a- bạch tạng
+, vì bố mẹ bt mang gen dị hợp\Rightarrowbố mẹ đều mang KG: Aa
+, P: Aa
* Aa
F1: 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa
\Rightarrow3/4 bình thường: 1/4 bạch tạng
\Rightarrowxác suất= 1/2 *3/4*1/2*3/4*1/2*3/4*1/2*3/4*1/2*1/4* 5C2* 3C2~0,079
 
A

alah

hi bạn!
+, quy ước gen: A-bình thường>a- bạch tạng
+, vì bố mẹ bt mang gen dị hợp\Rightarrowbố mẹ đều mang KG: Aa
+, P: Aa
* Aa
F1: 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa
\Rightarrow3/4 bình thường: 1/4 bạch tạng
\Rightarrowxác suất= 1/2 *3/4*1/2*3/4*1/2*3/4*1/2*3/4*1/2*1/4* 5C2* 3C2~0,079
Kết quả ~ 0,074
Mà việc gì phải khổ, dùng (3/8)^4.(1/8).5C2.3C2~ 0,074
Nhưng theo tôi, KQ đúng là (3/8)^4.(1/8).5C1.2 ~0,025
Tuy nhiên bài ra như vậy, biết sao, khổ lắm, làm mãi không ra :D
 
N

nat11112601

P: Aa x Aa
F1: 3A_ : 1aa
Xác suất nam=nữ=1/2
Đặt a = xác suất nam bình thường
b = xác suất nữ bình thường
c = xác suất nữ bị bệnh
ta có a = b = 3/8
c = 1/8
Đặt 5vị trí người con *****
Đặt c có 5 cách chọn.
đặt 2a có 4C2 = 6 cách chọn.
đặt 3b vào 3 vị trí còn lại có 1 cách chọn.
xác suất là 5c x 6a^2 x b^2 = 5/8 x 54/64 x 9/64 =~ 0,074
Chọn đáp án E!
mình trình bày cách giải chi tiết vậy nhé ^^
 
N

nhocbonmat96

hi bạn!
+, quy ước gen: A-bình thường>a- bạch tạng
+, vì bố mẹ bt mang gen dị hợp\Rightarrowbố mẹ đều mang KG: Aa
+, P: Aa
* Aa
F1: 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa
\Rightarrow3/4 bình thường: 1/4 bạch tạng
\Rightarrowxác suất= 1/2 *3/4*1/2*3/4*1/2*3/4*1/2*3/4*1/2*1/4* 5C2* 3C2~0,079

-bạn ơi cho mk hỏi tại sao lại nhân cho 5C2 và 3C2 vậy bạn, bạn làm ơn giải thích rõ giùm mk nha, mk cảm ơn trứơc
 
Top Bottom