Giúp mình câu hỏi này với

A

anhtuyet2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

THÍ NGHIỆM YOUNG VỚI a = 0,2 mm ; D = 3m NGƯỜI TA DÙNG 2 ÁNH SÁNG CHIẾU VÀO 2 KHE LAMĐA MỘT = 0,4 MICROMET VÀ LAMĐA HAI = 0,5 MICROMET . HỎI TRÊN MÀN CÓ MẤY VỊ TRÍ 2 VÂN SÁNG CUA HAI ANH SÁNG TRÙNG NHAU . BIẾT BỀ RỘNG GIAO THOA LA 8,5 mm
 
I

i_am_challenger

bài này bạn cho a sai hoặc là bề rộng giao thao sai rồi. Nhưng mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài.

đầu tiên bạn xác định vân sáng ứng với [TEX]\lambda_1 & \lambda_2[/TEX]
[TEX]x_1 = K_1\frac{\lambda_1D}{a}[/TEX]
[TEX]x_2 = K_2\frac{\lambda_2D}{a}[/TEX]
Vì hai vân trùng nhau nên [TEX]x_1=x_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow K_1\frac{\lambda_1D}{a} = K_2\frac{\lambda_2D}{a}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow K_1=\frac{5}{4}K_2[/TEX]
vì K là số nguyên nên [TEX]K_2[/TEX] phải chia hết cho 4

rồi bạn kẻ bảng gồm[TEX] K_1,K_2[/TEX] và x là tìm được số vân sáng trùng nhau thôi.
Nếu bài này a=2mm thì sẽ được 3 vị trí tính cả vân trung tâm @};-@};-
 
Top Bottom