giúp mình câu hình này nhé mọi người!

G

gama

Bài này cũng đơn giản thôi. Mình có cách giải này:

trên tia DA lấy điểm A' sao cho DA' = DC =c, trên tia DB lấy B' sao cho DB' = DC = c.
Xét tứ diện DA'B'C, ta dễ thấy:
Tam giác DA'C đều => A'C = c
Tam giác DB'C đều => B'C = c
Tam giác DA'B' vuông cân tại D => A'B' = c[tex]\sqrt{2}[/tex]
=> tam giác CA'B' vuông cân tại C
Lấy E là trung điểm A'B', ta có:
DE [TEX] \bot [/TEX] A'B' và DE = c/[tex]\sqrt{2}[/tex]
và CE = c/[tex]\sqrt{2}[/tex]
vì CE^2 + DE^2 = CD^2 nên tam giác CDE vuông cân tại E
=> DE [TEX] \bot [/TEX] CE
=> DE [TEX] \bot [/TEX] (CA'B')

=> V(DA'B'C) = 1/3 x S(CA'B') x CE
= [tex] \frac{c^3}{6 \sqrt{2}}[/tex]

Áp dụng định lý Simpson"

[tex] \frac{V(DCA'B')}{V(DCAB)} = \frac{c c c}{c a b} = \frac {c^2}{a b}[/tex]

V(DCAB) = [tex] \frac {a b}{c^2}[/tex] V(DCA'B')
= [tex] \frac {a b c}{6 \sqrt{2}}[/tex]
 
T

truclamyentu

giup minh bai he nay voi minh gjai mai ko ra

giai giup minh voi

x^2+y^2=2.x^2.y^2
x+y+1=3x^2
 
C

congthangdb

Thanks man nhé ! thực sự cái simpson mình chưa dc nghe bao giờ, vậy có cách nào ko áp dụng cái định lý đó mà vẫn giải dc ko vì mình ko hiểu vì sao V(DCAB) lại = cab ~~!
giai giup minh voi

x^2+y^2=2.x^2.y^2
x+y+1=3x^2

bản khai triển y = 3x^2 - x - 1 rồi thế vào (1) ra dc phương trình bậc 6, giải ra dc x=y=1 :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom