giúp mình câu hình học

M

mr.hoanghuy92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lăng trụ đều ABC.A'B'C' có độ dài cạnh đáy bằng a. Góc giữa A'B và mp (ACC'A') bằng [TEX]{30}^{o}[/TEX]. Gọi M,N lần lượt là trung điểm của A'B' và AC. Tính thể tích khối cầu ngoại tiếp tứ diện ABCA' và khoảng cách từ điểm M đến mp (A'BN)
 
V

vitraitimanhcoemm

hay qua'..

pan oi ngay luk doc de thi t da hieu la neu lam theo cach hìn học kg bình thường thì rất vất vả pan ak...nen mk nghj ngay dến cách gắn toạ độ...
chuẩn khong cần chỉnh...
pan chon gốc toạ độ tại trung điểm cạnh AC..từ đó pan ==> toạ độ của các đỉnh còn lại,,,,ok
rồi ku the pan ap dung ct ma tjnh dua vao pt dgt voi pt mp pan tjnh ak...
ok...;)
 
T

truongduong9083

mình giúp bạn cách giải bình thường nhé

1. Tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp tứ diện A'ABC
+ Do tam giác ABC đều nên BN vuông góc AC; AA' vuông góc BN suy ra BN vuông góc với
(ACC'A') hay góc tạo bởi giữa đường thẳng A'B và (ACC'A') là [TEX]\hat{AA^'N} =30^o[/TEX]. Từ đây tính được AA'
+ Gọi G, G' lần lượt là trọng tâm của hai đáy ta có GG' vuông góc với (ABC). Gọi K là trung điểm của AA' từ K dựng KH song song AG (H thuộc GG'). Điểm H chính là tâm mặt cầu ngoại tiếp hình chóp A'ABC và [TEX]R = \sqrt{(\frac{AA'}{2})^2+AG^2}[/TEX]
2. Tính [TEX]d_{(M,(A'BN)}[/TEX]
+ Ta có [TEX]d_{(M,(A'BN)} = \frac{1}{2}d_{(B',(A'BN)} = d_{(A,(A'BN)}[/TEX]
+ Tính [TEX]d_{(A,(A'BN)}[/TEX]
- Dựng AI vuông góc với BN. Ta có AI vuông góc với BN, AA' vuông góc BN suy ra
(AA'I) vuông (A'BN). Dựng AJ vuông góc AI suy ra [TEX]d_{(A,(A'BN)} = AJ[/TEX]
- Muốn tính AJ cần phải tính AI. Bạn sử dụng công thức diện tích tam giác
[TEX]S_{ABN} = \frac{1}{2}AI.BN=\frac{1}{2}AB.AN.sin{\hat{BAN}}[/TEX]. Từ đây tính được AI
Tính AJ dựa vào công thức
[TEX]\frac{1}{AJ^2}=\frac{1}{AI^2}+\frac{1}{AN^2}[/TEX]
Đến đây bạn tự vẽ hình và làm nhé
 
Top Bottom