giúp mình câu dao động này với

H

hoangkhuongpro

ai chỉ giúp mình câu này với
1.Vật dao động điều hoà: Thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí cân bằng đến li độ x = 0,5A là 0,1 s. Chu kỳ dao động của vật là:
đi từ vtcb ra vị trí x=0.5A thì quets góc 30'=1/12T \RightarrowT=1.2s..............................
 
N

nguyentuvn1994

^ nói rõ hơn nhé ;)
Căn cứ vào sự tương đương giữa chuyển động tròn đều và dao động của con lắc lò xo ta có:

Khi con lắc lò xo đi từ vị trí cân bằng đến li độ x=0.5A thì điểm trên đường tròn (bán kính là A) cũng sẽ quét 1 góc có giá trị cos bằng 1/2. Vì ở đây đề nói rằng đó là thời gian ngắn nhất nên góc quét được sẽ là góc [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] :D

bây giờ ta xét tiếp: khi vật chuyển động được 1 chu kì (đi qua vị trí cân bằng 2 lần, quãng đường 4A) thì điểm trên đường tròn sẽ đi được vừa hết 1 vòng tròn :D Vậy ta có thể xem 1 chu kì là thời gian điểm trên đường tròn cđ hết 1 vòng :D
Lại có góc [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] là 1/12 vòng tròn (1 vòng tròn là [tex]2\pi[/tex] ) mà góc này thì tương ứng với thời gian là 0.1 giây, còn góc [tex]2\pi[/tex] thì lại tương ứng với chu kì T
Dễ dàng suy được T=12.0,1= 1,2 (s)

:D
 
R

rocky1208

ai chỉ giúp mình câu này với
1.Vật dao động điều hoà: Thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí cân bằng đến li độ x = 0,5A là 0,1 s. Chu kỳ dao động của vật là:

e vẫn chưa hiểu lắm bài giải trên ak. Ai giải lại hộ e vs ak

Bài này các em dùng đường tròn đơn vị. Hình vẽ:

42.png


Đi từ VTCB -> VT có [TEX]\frac{A}{2}[/TEX] ứng với góc quét được là [TEX]\frac{\pi}{6}\Rightarrow \omega t=\frac{\pi}{6} \Rightarrow \frac{2\pi}{T}.0,1=\frac{\pi}{6} \Rightarrow T=2.6.0,1=1,2 (s)[/TEX]
 
Top Bottom