Toán giúp mình câu c bài hình

fcnoname1230

Học sinh chăm học
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Qua điểm C nằm ngoài đường tròn (O), vẽ tiếp tuyến CD với (O) (D là tiếp điểm). đường thẳng CO cắt đường tròn tại hai điểm A và B ( A nằm giữa C và B). Kẻ dây DE vuông góc với AB tại H.
a) chứng minh tam giác CED cân
b) CM tứ giác OECD là tứ giác nội tiếp
c) CM hệ thức AC.BH=AH.BC
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Qua điểm C nằm ngoài đường tròn (O), vẽ tiếp tuyến CD với (O) (D là tiếp điểm). đường thẳng CO cắt đường tròn tại hai điểm A và B ( A nằm giữa C và B). Kẻ dây DE vuông góc với AB tại H.
a) chứng minh tam giác CED cân
b) CM tứ giác OECD là tứ giác nội tiếp
c) CM hệ thức AC.BH=AH.BC
Giải
c, Tam giác DCH có:
Góc CDA=HDA suy ra DA là phân giác góc CDH
DB vuông góc DA suy ra DB là phân giác ngoài.
Ta có hê thức;
$\dfrac{AH}{AC}=\dfrac{DE}{DC}=\dfrac{BH}{BC}\Rightarrow AH.BC=BH.AC$
dpcm.
 
  • Like
Reactions: fcnoname1230

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Giải:
ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow x-\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=\sqrt{1-\dfrac{1}{x}}[/tex]
Thêm đk ở đoạn này:
[tex]x-\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}\geq 0[/tex](1)
bình phương 2 vế ta được:
[tex]x^2+x-\dfrac{1}{x}-2x\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=1-\dfrac{1}{x}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2-1+x-2\sqrt{x(x^2-1)}=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (\sqrt{x^2-1}-\sqrt{x})^2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2-1=x[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex]
Thử lại [tex] x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex] vào (1) và pt xem có thỏa mãn đk ko.
 
  • Like
Reactions: Anhdepzailol 1020
Top Bottom