Giúp mình câu BĐT khó

1

1um1nhemtho1

H

h0cmai.vn...tru0ng

Giải


Dễ dàng chứng minh được bất đẳng thức sau :
$a^{2}+b^{2}+c^{2}$\geq$ab+bc+ac$=3
Ta có :
$(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}\frac{1}{1+c^{2}})(1+a^{2}+1+b^{2}+1+c^{2})$\geq$9$
~~> $\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}\frac{1}{1+c^{2}}$\geq$3/2$(ĐPCM)
P.S : Dạo này cứ lơ tơ mơ làm sao ý nhầm dấu ... thanks mod đã nhắc @};-

Hết nhầm dấu rồi nhé


Nhầm dấu nhá
 
Last edited by a moderator:
1

1um1nhemtho1


Dễ dàng chứng minh được bất đẳng thức sau :
$a^{2}+b^{2}+c^{2}$\geq$ab+bc+ac$=3
Ta có :
$(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}\frac{1}{1+c^{2}})(1+a^{2}+1+b^{2}+1+c^{2})$\geq$9$
~~> $\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}\frac{1}{1+c^{2}}$\geq$3/2$(ĐPCM)
P.S : Dạo này cứ lơ tơ mơ làm sao ý nhầm dấu ... thanks mod đã nhắc @};-

Hết nhầm dấu rồi nhé


Nhầm dấu nhá

hình như bạn có chút nhầm lẫn. vì $(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}+\frac{1}{1+c^{2}})(1+a^{2}+1+b^{2}+1+c^{2})$\geq$9$ tương đương với
$(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}+\frac{1}{1+c^{2}})$\geq$\frac{9}{1+a^2+1+b^2+1+c^2}$ mà ($1+a^2+1+b^2+1+c^2$) \geq 6 => $\frac{9}{1+a^2+1+b^2+1+c^2}$ \leq $\frac{3}{2}$ dẫn tới
$(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}+\frac{1}{1+c^{2}})$\geq$\frac{9}{1+a^2+1+b^2+1+c^2}$ \leq$\frac{3}{2}$. ( không suy ra được ĐPCM). mình mong các bạn giúp đỡ để tìm ra lời giải
 
H

h0cmai.vn...tru0ng

hình như bạn có chút nhầm lẫn. vì $(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}+\frac{1}{1+c^{2}})(1+a^{2}+1+b^{2}+1+c^{2})$\geq$9$ tương đương với
$(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}+\frac{1}{1+c^{2}})$\geq$\frac{9}{1+a^2+1+b^2+1+c^2}$ mà ($1+a^2+1+b^2+1+c^2$) \geq 6 => $\frac{9}{1+a^2+1+b^2+1+c^2}$ \leq $\frac{3}{2}$ dẫn tới
$(\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}+\frac{1}{1+c^{2}})$\geq$\frac{9}{1+a^2+1+b^2+1+c^2}$ \leq$\frac{3}{2}$. ( không suy ra được ĐPCM). mình mong các bạn giúp đỡ để tìm ra lời giải


Xin lỗi nhá ... dạo này khả năng chứng minh bdt mình hơi yếu . :((
Bạn thử làm cách này xem : $\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1+a^{2}}{4}$\geq1 (1)
Tương tự với b và c rồi cộng lại . ~~> đpcm

P.S thành thật xin lỗi nhé ... cách này mà sai nữa là chết

 
Last edited by a moderator:
1

1um1nhemtho1

có gì đâu mà phải xin lỗi bạn


Xin lỗi nhá ... dạo này khả năng chứng minh bdt mình hơi yếu . :((
Bạn thử làm cách này xem : $\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1+a^{2}}{4}$\geq1 (1)
Tương tự với b và c rồi cộng lại . ~~> đpcm

P.S thành thật xin lỗi nhé ... cách này mà sai nữa là chết



cách này cũng bị ngược dấu bạn ơi.
Mình thử áp dụng cả cauchy ngược dấu rồi cả biến đổi tương đương nữa cũng không được.

P/S : Bài này khó quá @@. Bạn khách sáo thế, bạn đang giúp mình mà, xin lỗi làm gì :D.
Dù sao mình cũng cảm ơn bạn nhiều nhé. Chúc bạn học tốt !
 
H

huytrandinh

bài 1
ta có bdt tương đương với
$\sum \dfrac{a^{2}}{a^{2}+1}\leq \dfrac{3}{2}$
$<=>\sum \dfrac{a^{2}}{3+3a^{2}}\leq \dfrac{1}{2}$
$.\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\geq \dfrac{4}{x+y}$
$=> \sum \dfrac{a^{2}}{3+3a^{2}}=\sum \dfrac{a^{2}}{a(a+b+c)+bc+2a^{2}}$
$\leq \sum \dfrac{1}{4}(\dfrac{a}{a+b+c}+\dfrac{a^{2}}{bc+2a^{2}})$
$=\dfrac{1}{4}+\sum \frac{a^{2}}{4(bc+2a^{2})} (1)$
$.\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\geq \dfrac{9}{x+y+z}$
$=> \sum \frac{(bc)^{2}}{(bc)^{2}+2a^{2}bc}$
$\geq \dfrac{(bc+ac+ab)^{2}}{(ab+bc+ac)^{2}}=1$
bài 2
ta đặt
$a=\dfrac{xy}{z^{2}},b=\dfrac{yz}{x^{2}},c=\dfrac{xz}{y^{2}}$
ta được bất đẳng thức ban đầu là
$\sum \dfrac{x^{4}}{(x^{2}+yz)^{2}}+\dfrac{2(xyz)^{2}}{(x^{2}+yz)(y^{2}+xz)(z^{2}+xy)}\geq 1 (1)$
$.(x^{2}+yz)^{2}\leq (x^{2}+y^{2})(x^{2}+z^{2}) (BCS)$
$=>VT(1)$
$\geq \sum \dfrac{x^{4}}{(x^{2}+y^{2})(x^{2}+z^{2})}+\dfrac{2(xyz)^{2}}{(x^{2}+yz)(y^{2}+xz)(z^{2}+xy)}=A$
$.\sum \dfrac{x^{4}}{(x^{2}+y^{2})(x^{2}+z^{2})}$
$=1-\dfrac{2(xyz)^{2}}{(x^{2}+y^{2})(y^{2}+z^{2})(x^{2}+z^{2})}$
$=>A\geq 1$
$<=>(x^{2}+y^{2})(y^{2}+z^{2})(x^{2}+z^{2})$
$\geq (x^{2}+yz)(y^{2}+xz)(z^{2}+xy)$
bất đẳng thức cuối dùng BCS là ra rồi
 
Top Bottom