Giúp Mình Các Bài Tập Dao Động Điều Hòa

T

tat_dat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa, vận tốc của vật kho đi qua vị trí cân bằng là 62,8cm/s và gia tốc cực đại của vật là [TEX]4m/s^2[/TEX]. Lấy [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].
a, Hãy xác định biên độ, chu kỳ và tần số dao động của vật.
b, Tìm thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí [TEX]M_1[/TEX] có li độ [TEX]x=-5\sqrt{2}[/TEX]cm cùng chiều dương trên hệ trục tọa độ.
c. Gốc tọa độ tại vị trí cân bằng của vật . Viết phương dao động của vật trong các trường hợp sau:
-Gốc thời gian là lúc vật qua VTCB theo chiều âm trên trục tọa độ
-Gốc thời gian là lúc vật ở vị trí biên âm
-Gốc thời gian là lúc vật qua vị trí có li độ x=-5cm theo chiều dương trên hệ trục tọa độ
-Gốc thời gian là lúc vật qua vị trí có li độ [TEX]x=5\sqrt{3}[/TEX] theo chiều dương trên hệ trục tọa độ
-Gốc thời gian là lúc vật qua vị trí có li độ [TEX]x=-5\sqrt{2}[/TEX] theo chiều dương trên hệ trục tọa độ
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Một vật dao động điều hòa, vận tốc của vật kho đi qua vị trí cân bằng là 62,8cm/s và gia tốc cực đại của vật là [TEX]4m/s^2[/TEX]. Lấy [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].
a, Hãy xác định biên độ, chu kỳ và tần số dao động của vật.
b, Tìm thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí [TEX]M_1[/TEX] có li độ [TEX]x=-5\sqrt{2}[/TEX]cm cùng chiều dương trên hệ trục tọa độ.
a,Ta có:
[TEX]{v}_{max}=\omega A[/TEX]
[TEX]{a}_{max}=\omega^2 A[/TEX]
Chia 2 vế cho nhau sẽ tìm được A,[TEX]\omega[/TEX]
=> Các đại lượng cần tìm
 
T

tat_dat

1, Một chất điểm dao động điều hòa trên trục tọa độ Ox với T=1s. Nếu chọn gốc tọa độ O là vị trí cân bằng thì sau khi chất điểm bắt đầu dao động được 2,5s nó ở tọa độ [TEX]x=-5\sqrt{2}[/TEX]cm, đi theo chiều âm trục Ox và vận tốc đạt giá trị [TEX]10\pi\sqrt{2}[/TEX]cm/s. Viết phương trình dao động của chất điềm

2, Vật có khối lượng m=2kg treo vào một lò xo có độ cứng 50N/cm. Kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng 0,03m theo phương thẳng đứng và truyền vận tốc 2m/s cùng phương.
a, Tính biên độ dao động
b, Tính thời gian lò xo bị dãn trong mỗi chu kỳ dao động.
c, Tính giá trị cực đại cận tốc của vật , lực đàn hồi và phục hồi của lò xo lúc đó.
d, Lập phương trình chuyển động. Chọn gốc thời gian lúc vật có li độ 0,05m.
 
Last edited by a moderator:
S

sparklingnova

Chu kì bằng 1, tính được w=2pi, dùng công thức A^2=x^2+v^2/w^2, tính được A, thay các giá trị x, A, t vào pt x=Acos(wt+phi), tính được hai giá trị của phi, vì vật chuyển động theo chiều âm nên chọn được một giá trị của phi!
 
Last edited by a moderator:
S

sparklingnova

Câu b bài 1:
Theo câu a, A=10, w=2pi, vì từ vtcb là O, đến li độ -5căn2, chuyển động theo chiều dương, vẽ vòng tròn lượng giác, ta biết được quãng đường cần đi là 10+10-5căn2 (bạn cần xem rõ là đi qua li độ này lần thứ mấy, chắc là lần 1 vì t nhỏ nhất), vì quãng đường < 2A, dùng công thức S=2A nhân sin của (w nhân t nhỏ nhất)/2, tính được t nhỏ nhất!
 
N

nguyen_van_ba

Một vật dao động điều hòa, vận tốc của vật kho đi qua vị trí cân bằng là 62,8cm/s và gia tốc cực đại của vật là [TEX]4m/s^2[/TEX]. Lấy [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].
a, Hãy xác định biên độ, chu kỳ và tần số dao động của vật.
b, Tìm thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí [TEX]M_1[/TEX] có li độ [TEX]x=-5\sqrt{2}[/TEX]cm cùng chiều dương trên hệ trục tọa độ.
c. Gốc tọa độ tại vị trí cân bằng của vật . Viết phương dao động của vật trong các trường hợp sau:
-Gốc thời gian là lúc vật qua VTCB theo chiều âm trên trục tọa độ
-Gốc thời gian là lúc vật ở vị trí biên âm
-Gốc thời gian là lúc vật qua vị trí có li độ x=-5cm theo chiều dương trên hệ trục tọa độ
-Gốc thời gian là lúc vật qua vị trí có li độ [TEX]x=5\sqrt{3}[/TEX] theo chiều dương trên hệ trục tọa độ
-Gốc thời gian là lúc vật qua vị trí có li độ [TEX]x=-5\sqrt{2}[/TEX] theo chiều dương trên hệ trục tọa độ
Câu b: Dùng đường tròn lượng giác để giải,
d8513234a08d667a53a78664facc6b88_47824928.untitled.bmp

Góc quay được là 45 độ => Thời gian đi là 45/360.T
 
S

sparklingnova

Mình nghĩ chuyển động cùng chiều dương thì điểm M1 lấy đối xứng xuống bên dưới so với điểm M1 của bạn chứ nhỉ?
 
Top Bottom