giúp mình bt khó

L

laughingoutloud

T

tanngoclai

bài 1 :
xét ở hàng chục :
chữ số 5 xuất hiện : (59-50)+1=10 ( số có hàng chục là chữ số 5 ) ứng với 10 chữ số 5
xét ở hàng đơn vị :
chữ số 5 xuất hiện : (95-5):10=9 ( số có chữ số hàng đơn vị là 5 không tính số 55 ) ứng với 9 số 5
vậy từ 1 đến 99 có tất cả : 10+9=19 ( chữ số 5 )
bài 2 :
xét ở hàng trăm:
chữ số 9 xuất hiện : (999-900)+1=100 chữ số 9
xét ở hàng chục :
chữ số 9 xuất hiện : [(99-90)+1].[(900-100):100+1]=90 chữ số 9
xét ở hàng đơn vị :
chữ số 9 xuất hiện : [(99-9):10+1].[(900-100):100+1]=90 chữ số 9
vậy từ 100 đến 999 có tất cả : 100+90+90=280 chữ số 9
bài 3 :
với hai chữ số La Mã V, I
ta viết được các chữ số La Mã thì chỉ có thể là V, I
nhưng các số La Mã thì là : I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII ( mình không biết có còn không nữa nhưng mình chỉ viết được thế này thôi)
 
Top Bottom