You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Tìm 2 số chính phương có hiệu bằng 33. Mình cảm ơn.
Gọi 2 số chính phương cần tìm có dạng
[TEX]a^2 ; b^2 ( a;b \epsilon N;a > b )[/TEX]
Ta có :
[TEX]a^2-b^2=33[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=33[/TEX]
Vì a và b là các số tự nhiên nên a - b và a + b cũng là các số tự nhiên.
Ta lại có :
[TEX]U_{(33)}={1;3;11;33}[/TEX]
Xét các giá trị :
Vì a > b > 0 nên a + b > a - b .Vậy nên :
[TEX]a-b=1 \Rightarrow a+b=33 \Rightarrow a = 17 ; b = 16[/TEX]
[TEX] a-b=3 \Rightarrow a+b=11 \Rightarrow a = 7 ; b = 4[/TEX]
Vậy các cặp số [TEX](a^2;b^2)[/TEX] cần tìm là : ( 289 ; 256 ) hoặc ( 49 ; 16 )