Giúp mình bài toán phân tích đa thức thành nhân tử với! mình ko hiểu cách làm!

V

vipboycodon

b, $x^3-7x-6$
= $x^3+x^2-6x-6-x^2-x$
= $x^2(x+1)-6(x+1)-x(x+1)$
= $(x+1)(x^2-x-6)$
= $(x+1)(x^2-3x+2x-6)$
= $(x+1)[x(x-3)+2(x-3)]$
= $(x+1)(x+2)(x-3)$
 
L

letrang2404

$18x^2-8y^2-12x+2$
= $2(9x^2-4y^2-6x)$
= $2[(3x-2y)(3x+2y)-6x]$

@ Chú ý: phải đánh latex.
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

a. $18x^2 - 8y^2 - 12x + 2$

$=18x^2-12xy+12xy+4y-4y-6x-6x-8y^2+2$

$=-4y(2y+3x-1)+6x(2y+3x-1)-2(2y-3x+1)$

$=-2(2y-3x+1)(2y+3x-1)$
 
C

chonhoi110

c.$( x^2 - 3 )^2 + 16$

$=x^4-6x^2+25$

$=x^4+4x^3-4x^3+5x^2+5x^2-16x^2-20x+20x+25$

$=x^2(x^2+4x+5)-4x(x^2+4x+5)+5(x^2+4x+5)$

$=(x^2-4x+5)(x^2+4x+5)$
 
T

thuy.duong

cách này ngắn gọn hơn nhiều
eq.latex
=kết quả trên
 
Top Bottom