giup minh bai toan nay nhe cac ban!

Q

quochoang17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABCcoAB lớn hơn AC lấy điểm F sao cho AC=AF.Gọi ADlà đường phân giác của tam giác ABC.Trên tia đối AD lấy diểm E tùy ý.
a)c/m tam giác AFD=TAM tam giác ACD
b)so sánh góc AFD VÀ góc ABC
c)c/m tam giác AEC=tam giác AEF
d)c/m AB-AC=BF
 
S

shinichi12

cho tam giác ABCcoAB lớn hơn AC lấy điểm F sao cho AC=AF.Gọi ADlà đường phân giác của tam giác ABC.Trên tia đối AD lấy diểm E tùy ý.
a)c/m tam giác AFD=TAM tam giác ACD
b)so sánh góc AFD VÀ góc ABC
c)c/m tam giác AEC=tam giác AEF
d)c/m AB-AC=BF


a) Xét [tex]\large\Delta[/tex]AFD và [tex]\large\Delta[/tex]ACD có
AC=AF(gt)
FÂD =CÂD (p/g Â)
AD: chung
nên [tex]\large\Delta[/tex]AFD = [tex]\large\Delta[/tex]ACD(đpcm)
\Rightarrow góc AFD = góc ACD
b) Trong [tex]\large\Delta[/tex]ABC có AB>AC (gt)
\Rightarrow góc ABC < ACB
mà góc AFD = góc ACB(cmt)
\Rightarrow góc ABC < góc AFD(đpcm)
 
H

haibara_55

c/ ta có : góc EAC+góc CAD=góc EAF+góc FAD=180 độ(kề bù)
mà ta lại có: góc CAD=góc FAD( AD là đường phân giác)
=>góc EAC=góc EAF
xét tg AEC và tg AEF có:
- AE là cạnh chung
- góc EAC=góc EAF(cmt)
- AC=AF(gt)
do đó:tg AEC= tg AEF(đccm)
d/vì F nằm giữa A và B
=>AF+FB=AB
hay AB-AF=FB
mà AC=AF(gt)=>AB-AC=FB(đccm)
 
Top Bottom