giúp mình bài toán nâng cao này nhé

I

iamadream

Tìm phân số có mẫu bằng 11, biết rằng khi cộng tử với 4 và nhân mẫu với 3 thì giá trị phân số không thay đổi

Gọi phân số là :
[tex]\frac{a}{11} \ \ (a,11)=1 \\ \Rightarrow \frac{a}{11}=\frac{a+4}{33}= \frac{a+4}{11+22}= \frac{4}{22}=\frac{2}{11} \\ \Rightarrow a=2 (N) [/tex]
Vậy phân số phải tìm là
[tex]\frac{2}{11}[/tex]
 
H

hiensau99

@iamadream: Lớp 6 chưa học tính chất dãy tỉ số bằng nhau bạn ạ
Gọi mẫu của p.số cần tìm là a. theo bài ra ta có"
[TEX]\frac{a+4}{11.3}=\frac{a}{11}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 11.(a+4)=11.3.a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 11a+44=33a[/TEX]
\Rightarrow[TEX] 44= 22a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a= 2[/TEX]
Vậy phân số đó là [TEX]\frac{2}{11}[/TEX]
 
Top Bottom