Giup minh bai toan kho voi

T

tung_2060

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai lam dung cam on rat nhieu !!!

Cho HCN ABCD. Goi H la chan duong vuong goc ke tu C den BD. M.N,I lan luot la trung diem cua CH, HD, AB.

a) Cm : M la truc tam tam giac CBD
b) Goi K la giao diem BM va CN , E la chan duong vuong goc ke tu I den BM. Cm Tu giac EINK la HCN
 
T

tiendat3456

câu a sai đề
mình cảm thấy M là trực tâm của tam giác CBN thì đúng hơn và mới giải được phần b
 
J

j.r.l.o.v.e

câu này sai đề 100% =)) sửa lại nhé mình vẽ hình thì M có vuông vs BD tại giao điểm của 2 đường chéo đâu :confused: bạn sửa nhanh nhé @-) :khi (143)::khi (143):
 
T

tung_2060

Cam on cac ban. Co minh cho vay. Ko biet sua sao cho dung

Vay lam ho minh cau B nhe.
 
Last edited by a moderator:
T

tung_2060

Minh sua lai cau A roi , giup minh nhe !








Ai lam dung cam on rat nhieu !!!

Cho HCN ABCD. Goi H la chan duong vuong goc ke tu C den BD. M.N,I lan luot la trung diem cua CH, HD, AB.

a) Cm : M la truc tam tam giac CBN
b) Goi K la giao diem BM va CN , E la chan duong vuong goc ke tu I den BM. Cm Tu giac EINK la HCN
 
T

tiendat3456

a, gọi \bigcap_{}^{} của MN với BC tại P
ta thấy MN là đường trung bình của tam giác HDC
\Rightarrow MN//DC
\Leftrightarrow NP//DC
\Rightarrow góc NPD=DCB=90 độ ( đồng vị)
hay NP là đường cao của tam giác CBN
tam giác CBN có giao của 2 đường cao cắt nhau tại M
\Rightarrow M là trực tâm của tam giác CBN
 
T

tiendat3456

b, vì M là trực tâm của tam giác CBN
\Rightarrow BM cũng vuông góc với NC
hay BK vuông góc với NC
\Rightarrow IE//NK (*)
ta có MN là đường trung bình của tam giác HDC
\Rightarrow MN//DC//AB và =1/2DC=IB
tứ giác IBMN là hình bình hành vì có 2 cạnh đối // và = nhau
\Rightarrow NI//BM hay NI//KE (*)(*)
từ (*) và (*)(*) ta \Rightarrow tứ giác MNIE là hình bình hành
hình bình hành MNIE có 1 góc vuông \Rightarrow nó là hình chữ nhật (ĐPCM)
 
Top Bottom