Giúp mình bài toán hình

A

ailatrieuphu

Cái này phải xét 2 trường hợp:
TH1:Đường thẳng d nằm ngoài [TEX]\Delta ABC[/TEX]
TH2:Đường thẳng d nằm trong [TEX]\Delta ABC[/TEX]
Sau đó: Xét [TEX]\Delta ADB[/TEX] và [TEX]\Delta CEA[/TEX] có:
[TEX]\widehat{BDA}=\widehat{AEC}=90^o[/TEX]
AB=AC
[TEX]\widehat{BAD}=\widehat{ACE}[/TEX] (cùng phụ với [TEX]\widehat{CAE}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\Delta ADB=\Delta CEA[/TEX] (ch-gn)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD=CE
Ta có:[TEX]BD^2+CE^2=BD^2+AD^2=AB^2=cosnt[/TEX] (đpcm)
 
A

ailatrieuphu

Cái này phải xét 2 trường hợp:
TH1:Đường thẳng d nằm ngoài [TEX]\Delta ABC[/TEX]
TH2:Đường thẳng d nằm trong [TEX]\Delta ABC[/TEX]
Sau đó: Xét [TEX]\Delta ADB[/TEX] và [TEX]\Delta CEA[/TEX] có:
[TEX]\widehat{BDA}=\widehat{AEC}=90^o[/TEX]
AB=AC
[TEX]\widehat{BAD}=\widehat{ACE}[/TEX] (cùng phụ với [TEX]\widehat{CAE}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\Delta ADB=\Delta CEA[/TEX] (ch-gn)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD=CE
Ta có:[TEX]BD^2+CE^2=BD^2+AD^2=AB^2=cosnt[/TEX] (đpcm)

À mà cái này phải là [TEX]\Delta[/TEX] vuông cân mới đúng. Bạn xem lại đề coi thử chứ bài này mình cũng có.
 
Top Bottom