Giúp mình bài tính tổng này với các bạn ơi.

N

nnanh096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính Tổng:
S = 7+77+777+7777+...+ n (số 7, n thuộc số nguyên dương). theo mình nghĩ bài này chỉ ra công thức tổng quát. theo thầy mình hướng dẫn. thì đưa nó về con số 10. nhưng không biết nó là cấp số cộng hay cấp số nhân. các bạn giải giúp mình nhé
 
N

nguyenbahiep1

Tính Tổng:
S = 7+77+777+7777+...+ n (số 7, n thuộc số nguyên dương). theo mình nghĩ bài này chỉ ra công thức tổng quát. theo thầy mình hướng dẫn. thì đưa nó về con số 10. nhưng không biết nó là cấp số cộng hay cấp số nhân. các bạn giải giúp mình nhé

[laTEX]\frac{9S}{7} = 9 + 99 +999+..+999...(n) \\ \\ \frac{9S}{7} = 10+100+1000+1000..(n) -(1+1+1+...+1) \\ \\ \frac{9S}{7} = 10+10^2+10^3+..+10^n - n \\ \\ \frac{9S}{7} = \frac{10(10^n-1)}{10-1} - n \\ \\ S = \frac{70(10^n-1)}{81}- \frac{7n}{9} [/laTEX]

chú thích có n số 9

có n số 0

có n số 1

là cấp số nhân cồng bội là 10 , u_1 là 10
 
Last edited by a moderator:
M

meocon_113

Tính Tổng:
S = 7+77+777+7777+...+ n (số 7, n thuộc số nguyên dương). theo mình nghĩ bài này chỉ ra công thức tổng quát. theo thầy mình hướng dẫn. thì đưa nó về con số 10. nhưng không biết nó là cấp số cộng hay cấp số nhân. các bạn giải giúp mình nhé

ta có
777...7 ( i chữ số 7) = 7.111...1 ( i chữ số 1)= [TEX]\frac{7.(10^i-1)}{9}[/TEX]
\Rightarrow S=[TEX]\frac{7}{9}. (10^1+10^2+...+10^n)-\frac{7}{9}.n[/TEX]
=[TEX]\frac{7}{9}.(11^n -n-1)[/TEX]
 
T

thanhnhan1996

ta đưa về 7S=1+11+111+...+n
63S=9+99+999+..+9n=(10-1)+(100-1)+(10^n -1)=10+100+...+10^n -n
tự tính tiếp nhé
 
S

shynpapy

giup minh bai tinh tong nay voi

giup minh voi
BAI 1 tinh tong
A=1+3+3^2+3^3+...+3^100
B=1+4+4^2+4^3+...+4^100
BAI 2 tinh tong S= 2^0+2^1+2^2+...+2^n
BAI 3 Tinh tong S= 1/1*3*5+1/3*5*7+1/5*7*9+...+1/1977*1999*2001
BAI 4 tinh tong quat sau
A= 6+66+666+...+66...6
(200 so 6)
ai giup duoc cau nao thi giup nha tks nhieu
 
Top Bottom